TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THCS NGHĨA XUÂN

Trường THCS Nghĩa Xuân hiện nay tiền thân là Trường cấp 2 Nghĩa Xuân đuợc thành lập năm 1963 đóng tại làng Sường (nay là xóm Đoàn Kết). Trong thời gian chiến tranh ác liệt Trường sơ tá đến làng La (nay thuộc xã Minh Hợp) năm 1976 Trường cấp 2 Nghĩa Xuân và Trường cấp 1 Nghĩa Xuân sát nhập thành Trường cấp 1-2 Nghĩa Xuân (Trung tâm đóng tạl làng vả thuộc xóm Đột Tân ngày nay). Đến năm 1984 Trường cấp 1-2 Nghĩa Xuân chia thành 2 trường đó là: Trường cấp 1,2 Nghĩa Xuân 1 do thầy Hoàng Ngọc Đương làm Hiệu trưởng và Trường cấp 1,2 Nghĩa Xuân 2 do thầy Hoàng Ngọc Phương làm Hiệu trường.

Nàm 1984 Trường cấp 1,2 Nghĩa Xuân 1 sát nhập với Trường cấp 1,2 Nghĩa Xuân 2 rồi tách thành 2 trường: Trường Tiểu học Nghĩa Xuân và Trường PTCS Nghĩa Xuân. Trường PTCS đóng lại phần đất Nhà máy rượu nhường lại (xóm Khe Đổ) do thầy Nguyễn Quang làm Hiệu trưởng. Đến tháng 8/ 1996 Trường PTCS Nghĩa Xuân tách thành 2 trường: Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 3 và Trường THCS Nghĩa Xuân. Trường THCS chuyển về đóng tại xóm Thành Xuân- Xã Nghĩa Xuân là ngôi trường ngày nay.

Trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành đã có hàng ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường. Nhiều người tiếp tục học lên trở thành kỹ sư, bác sỹ, nhà báo, nhà giáo, nhà doanh nghiệp... Trong chiến tranh, nghe tiếng gọi thiêng liêng cùa Tổ Quốc, nhiều thế hệ học sinh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, có nhiều người đã trở thành Sỹ quan trung,cao cấp của Quân đội, cũng có nhiều người mãi mãi không trở về, họ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, cũng có nhiều thế hệ học sinh ở lại góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu dẹp, trong đó có nhiều học sinh là cán bộ lãnh đạo địa phương.

Từ năm 1996 đến 2021 nhà trường đã có hàng ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường, 63 lượt học sinh giỏi tỉnh, 771 lượt học sinh giỏi huyện, CBGV đạt: 148 lượt giáo viên dạy giỏi huyện, 09 giáo viên giỏi cấp tỉnh, chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen 16, 70 lượt CSTĐ cấp huyện, 03 CSTĐ cấp tỉnh, chủ tịch tỉnh tặng bằng khen 05, Bộ trưởng bộ giáo dục tặng bằng khen 01, Chủ tịch tổng LĐLĐ Việt Nam tặng khen 01. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao xuất sắc, chủ tịch UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, chi bộ và các tổ chức đoàn thể nhà trường đạt vững mạnh và VMXS. Năm 2003 nhà trường được đón bằng đơn vị văn hóa cấp tỉnh, năm 2005 được công nhận đạt phổ cập giáo dục THCS, năm 2009 được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, năm 2016 được công nhận kiểm định cấp độ 3.

58 năm qua các thế hệ thầy và trò nhà trường xây đắp nên truyền thống vẻ vang: Đó là truyền thống gắn bó với nhân dân, với phụ huynh học sinh, vượt qua mọi khó khăn, phát huy nội lực dám nghĩ, dám làm, đoàn kết nhất trí, không ngừng đổi mới đi lên, tham mưu kịp thời đạt hiệu quả cao với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, xây dụng để được công nhận lại trường đạt kiểm định chất lượng và trường chuẩn Quốc gia năm 2022.