Sunday, 07/03/2021 - 18:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nghĩa Xuân

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG COVID -19

   

UBND HUYỆN QUỲ HỢP             CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS NGHĨA XUÂN               Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

      Số 15 /KH-PCDCOVID19                Nghĩa Xuân, ngày 18 tháng 3 năm 2020

KẾ HOẠCH

Về công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Covid – 19

Căn cứ công văn số 718/HDLN YT – GD ĐT – LĐTBXH ngày 16/03/2020 của Liên ngành Y tế, GD&ĐT, LĐTB&XH tỉnh Nghệ An.

II.MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1.Mục đích:

Không để xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cvid – 19 gây ra tại trường

Đảm bảo việc dạy học cho giáo viên và học sinh theo Kế hoạch của Bộ GD&ĐT

2.Yêu cầu:

100% cán bộ giáo viên nhân viên, học sinh, phụ huynh, những người có liên quan thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này.

III. NHIỆM VỤ GIẢI PHÁP

A. TRƯỚC KHI HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

1. Đối với nhà trường

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

- Chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khư khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hằng ngày.

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay. Trong trường hợp không bố trí được thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có nồng độ cồn tối thiểu 60%).

- Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay.

       Lưu ý: Tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch sát khuẩn trên giá kệ và treo biển báo “DUNG DỊCH SÁT KHUẨN TAY NHANH”, đồng thời dán hướng dẫn sử dụng.

- Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong trường hợp có học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…) được phát hiện trong trường.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hằng ngày hoặc bình nước riêng, mỗi học sinh có 1 khăn riêng đảm bảo sạch sẽ sau mỗi ngày học (giặt sạch với xà phòng, phơi khô).

- Thông báo với phụ huynh học sinh chuẩn bị một số đồ dùng cho học sinh như khẩu trang (có thể sử dụng khẩu trang thông thường), khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân, theo dõi sức khỏe thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

- Chuẩn bị vật tư cơ số thuốc, trang thiết bị thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định công tác Y tế trường học của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Quyết định 1221/QĐ-BYT ngày 7/4/2008 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc Ban hành Danh mục trang thiết bị thuốc thiết yếu dùng trong Phòng y tế học đường của các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thôg có nhiều cấp học.

- Đảm bảo cán bộ y tế có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sang đáp ứng y tế khi cần.

- Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh do Covid-19 cho Ban giám hiệu, giáo viên, người lao đọn, cha kẹ học sinh, bao gồm: Video clip, tờ rơi, poster. Nội dung theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc (theo đường link: htps//infographics.vn/y-te-cong-dong-7/trang-1.vna). Treo, dán tờ rơi, poster về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra tại công trường, các bảng tin của trường, khu vực phòng y tế, các lớp học.

- Tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

- Tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe như:

  + Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thừơng xuyên.

          + Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

+ Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…).

- Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế, cần tuân thủ tuyệt đối việc cách ly y tế theo đúng quy định. Đối với các trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở) thì chủ động báo cho nhà trường, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và xử lý y tế khi cần.

- Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại học. Cụ thể như sau:

 * Yêu cầu về trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất.

+ Trang phục bảo hộ: Găng tay cao su, khẩu trang.

+ Dụng cụ: Xô, chậu, khăn lau.

+ Chất khử khuẩn: Các chất tẩy rửa thông thường như: Vim, Javen, Micorshield, Cidex, Cidezyme, nước lau nhà diệt khuẩn xả chanh…; hóa chất khử khuẩn có chứa Clo. Đối với các chất tẩy rửa thông thường, pha theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đối với hóa chất khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính như CloraminB, Cloramin T, Cãni hypoclorite (Clorua vôi) …cần thực hiện theo cán bộ y tế.

* Các khu vực cần tổng vệ sinh, khư khuẩn:

+ Khu vực sân chơi, bãi tập: Dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu, phế thải…

+ Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà bếp, nhà vệ sinh… (nền nhà, bàn ghế, hành lang, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang)

+ Các đồ chơi trong lớp và ngoài lớp học, học cụ, bàn phím máy tính, đồ dùng các nhân (ca, cốc, thìa, khăn mặt).

* Nhân lực huy động cán bộ, giáo viên nhà trường có thể thông báo mời phụ huynh học sinh, học sinh tham gia và sử dụng các nguồn nhân lực khác do nhà trường chủ động huy động cho công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn trường.

* Các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện gồm 2 bước:

Bước 1: Tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, phế thải toàn bộ các khu vực trong trường trước khi tiến hành khử khuẩn.

Bước 2: Tiến hành khử khuẩn

+ Đối với nền nhà, hành lang cầu thang bộ, cửa sổ, cửa ra vào lau bằng chất sát khuẩn thông thường hoặc dung dịch khử khuẩn có chứa Clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, hành lang, bảng, bàn ghế, học cụ, đồ chơi có kích thước lớn…Lau bằng chất tẩy rửa thông thường, để 30 phút, sau đó lau lại bằng nước sạch và để khô tự nhiên. Nếu lau khử khuẩn bằng dung dịch có chứa Clo hoạt tính, lau xong để khô tự nhiên.

+ Đốivới đồ chơi kích thước nhỏ, không thấm nước rửa bằng nước sạch sau đó ngâm trong dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa Clo hoạt tính trong 30 phút, rửa lại 2 lần bằng nước sạch, phơi khô hoặc để khô tự nhiên.

+ Học cụ (bằng điện tử có nguy cơ bị ăn mòn, hỏng khi bị ấm) dùng dung dịch vệ sinh chuyên dùng (nếu có) hoặc cồn 70 độ thấm vào giấy thấm sau đó lau chùi bề mặt để khô tự nhiên.

+ Đồ dùng cá nhân như ca, cốc, thìa…rửa bằng nước rửa chén bát như thông thường, để khô tự nhiên, khăn mặt giặt hằng ngày.

 

2. Đối với cán bộ y tế

- Tham mưu Ban giám hiệu nhà trường chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định công tác Y tế trường học của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo; Quyết định 1221/ QĐ-BYT ngày 7/4/2008 cảu Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Danh mục trang thiết bị, thuốc thiết yếu dùng trong Phòng y tế học đường các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Covid -19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật cho Ban Giám hiệu, giáo viên và học sinh trong trường một số trang thông tin:

      + https://ncov.moh.gov.vn/

      + https://suckhoedoisong.vn/Dich-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210. html

      + http://vncdc.gov.vn/

      + http://www.yte.nghean.gov.vn/

      + Apps cho điện thoại thông minh: Sức khỏe Việt Nam

      + Zalo: Anti nCoV (Phòng chống vi rút Corona).

- Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe của học sinh, giáo viên, người lao đọng trong nhà trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.


B. KHI HỌC SINH ĐI HỌC


1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch:

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động thông qua các hình thức phat thanh, hướng dẫn trực tiếp hoặc chiếu video/clip tại lớp học treo/dán poster…

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế…, không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

- Không sử dụng các dụng cụ học tập bằng vật liệu chưa khử khuẩn được

- Khuyến khích mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hằng ngày bằng nước rửa chén, bát tthông thường hoặc sử dụng bình nước riêng.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn nhà trường. Không tổ chức ăn tập trung đông người.

- Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trong nhà trường. Nhà trường có biển thông báo cụ thể để phụ huynh bố trí thời gian đưa đón học sinh trước cổng trường.

- Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

- Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày để kịp thời phối hợp với trạm y tế xã để xử lý y tế theo quy định.

- Tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường, trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất, các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn; nhân lực; các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện theo hướng dẫn khử khuẩn trường học trước khi học sinh tới trường với tần suất thực hiện:

+ Khu vực sân chơi, bãi tập (dọn vệ sinh, loại bỏ rác, phế liệu…). Thực hiện hằng tuần hoặc khi thấy bẩn, khi bị đọng nước.

+ Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh đối với bề mặt như nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, yêu cầu thực hiện khử khuẩn sau mỗi buổi học. Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can thực hiện ít nhất 2 lần trong một buổi học (nếu chỉ học một buổi, lau khử khuẩn ít nhất 2 lần; nếu học cả hai buổi, lau khử khuẩn ít nhất 4 lần).

+ Cáchọc cụ, bàn phím máy tính, đồ dùng cá nhân (ca, cốc, thìa, khăn mặt). Thực hiện ít nhất một lần một ngày.

- Khuyến khích học sinh, giáo viên nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn cán bộ, giáo viên và học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Kéo khẩu trang che kín mũi và miệng không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang.

+ Khi tháo khẩu trang chỉ cần cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt ngoài của khẩu trang để tháo ra. Cho khẩu trang vào túi nilon để phân hủy/ túi vải/túi giấy mang về để giặt và sử dụng cho lần sau. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang.

- Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào.

- Giám sát việc vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dùng một lần) khi thay phải bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

       2.  Đối với cán bộ y tế

      - Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

       - Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý.

        - Khi có học sinh, giáo viên, người lao động của nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc có bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu và trạm y tế xã để xử lý. (Lưu ý đối với trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp, cần cho đeo ngay khẩu trang y tế).

                                                                                               
3. Đối với giáo viên nhân viên

          - Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Sổ liên lạc điện tử, tin nhắn, zalo…

          - “Hằng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có không với các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe…Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, cần báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để cùng phối hợp xử lý kịp thời”.

          - Giáo viên, nhân viên nhà trường phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc ho hoặc khó thở… cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

          - Giáo viên, nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

 

4. Đối với học sinh

- Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường lớp đề ra.

- Học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh…

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu thay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…nên sử dụng bình nước uống riêng.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Hiệu trưởng xây dựng Kế hoạch, Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch do vi rút COVID – 19 gây ra quán triệt trong toàn trường trên hộp thư thcsnghiaxuan.qh@gmail.com, trên Zalo Trung học cơ sở nghiaxuan, trang website của trường trung học cơ sở nghĩa xuân và trong các cuộc họp.

Ban lao động (đ/c Tiến) lên Kế hoạch lao động vệ sinh sạch sẽ toàn trường, chuẩn bị hệ thống rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, phun thuốc phòng dịch 1 lần /tháng, đặt các thùng rác đúng nới quy định.

Cán bộ y tế (đ/c Hồng) chuẩn bị xà phòng sát khuẩn, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, các loại thuốc theo quy định.

Giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền phổ biến để cả phụ huynh và học sinh biết và triển khai chỉ đạo học sinh trong lớp thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này.

Bộ phận Tài vụ chuẩn bị kinh phí để mua sắm trang thiết bị, thuốc để phòng chống dịch.

 

Nơi nhận:                                                                                 HIỆU TRƯỞNG

- Như trên (để t/h);

- Phòng GD&ĐT(b/c);

- Phòng NV(đểb/c);

- Lưu VT,HS.

 

 

         Lê Văn Thuận

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng 03 : 36
Năm 2021 : 525
Bài tin liên quan