5 dấu hiệu cho thấy con bạn đang được nuông chiều và đây là cách cải thiện điều đó


Nhiều cha mẹ thường có tâm lý không muốn con khó chịu, chán ghét nên cố gắng đáp ứng mọi đòi hỏi của con.


Thực tế, nuông chiều con là một việc làm cần thiết trong quá trình giáo dục con cái. Tuy nhiên, về lâu dài, sự nuông chiều quá mức sẽ rất có hại cho trẻ nhỏ. Nó làm giảm cơ hội phát triển của chính đứa trẻ. Tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy bạn đang nuông chiều con quá mức, bao gồm:


5 dấu hiệu cho thấy con bạn đang được nuông chiều và đây là cách cải thiện tình trạng này - 1

Luôn nói “không” với cha mẹ: Con bạn chỉ muốn lấy mọi thứ chúng thích và làm theo cách của chúng. Trên thực tế, chúng luôn nói không với cha mẹ khi không đạt được điều mình muốn.

Thích nhận hơn là cho: Những đứa trẻ này không đánh giá cao mọi thứ cha mẹ làm cho chúng. Họ hiếm khi nói “làm ơn” hay “cảm ơn” mà thay vào đó họ sử dụng những từ như “cho tôi”, “của tôi”…

Đòi hỏi để có được mọi thứ chúng muốn: Những đứa trẻ này muốn chúng là ưu tiên hàng đầu của cha mẹ và cha mẹ phải làm mọi cách để đáp ứng nhu cầu này.

– Chỉ nghĩ đến bản thân: Họ cảm thấy mình là đối tượng được chăm sóc đặc biệt. Nếu một đứa trẻ trong lớp có đồ vật hay đồ chơi thú vị, chúng sẽ ngay lập tức ghen tị và nghĩ: “Mình cũng phải có nó”.

– Không bao giờ hài lòng với những gì mình có: Chúng quen có tất cả đồ chơi mà chúng muốn và không bao giờ cảm thấy đủ.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Đừng cảm thấy tội lỗi khi nói “không” với con

Cha mẹ thường cho rằng nói “không” với con cái sẽ hạ thấp lòng tự trọng của chúng. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên với kỷ luật và giáo dục nghiêm ngặt có lòng tự trọng cao hơn và đồng cảm hơn với người khác. Khi bạn nói “không” với con, hãy cho con một lý do ngắn gọn để giúp con hiểu tại sao. Ví dụ: “Hãy làm bài tập về nhà trước khi chơi trò chơi” hoặc “Đừng ăn kem vì bạn đang bị ho”…

5 dấu hiệu cho thấy con bạn đang được nuông chiều và đây là cách cải thiện tình hình - 2

Khen ngợi tôi vì đã làm đúng

Tất cả trẻ em đều thích được khen ngợi, hãy thử khen ngợi chúng khi chúng đang làm điều gì đó cho người khác hoặc cùng với người khác. Nói điều gì đó như “Bạn và các bạn cùng lớp của bạn đã làm rất tốt trong dự án hội chợ khoa học đó.” Hay “Bạn thật chu đáo khi tặng những bộ LEGO cũ của mình cho học sinh nghèo. Chúng tôi rất vui vì bạn có một trái tim nhân hậu”.

Làm như vậy, cha mẹ sẽ củng cố cho con cái tầm quan trọng của việc quan tâm đến người khác. Vì vậy, thay vì hỏi: “Con đạt điểm như thế nào trong bài kiểm tra chính tả?”, hãy hỏi con bạn: “Hãy kể cho mẹ nghe về một điều tốt đẹp mà con đã làm cho ai đó hôm nay.”

Học cách biết ơn

Học cách biết ơn có thể giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn và đương đầu với nghịch cảnh tốt hơn, tăng sự hài lòng trong cuộc sống. Hãy thường xuyên có những hành động thể hiện lòng biết ơn đối với con cái. Trẻ nhỏ hơn có thể vẽ những gì chúng biết ơn và trẻ lớn hơn có thể viết lòng biết ơn của chúng vào nhật ký.

Thời gian chờ lâu hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng tạm dừng, chờ đợi và trì hoãn các ham muốn có mối tương quan cao với thành công về học vấn và tài chính trong tương lai. Nếu bạn đang nói chuyện điện thoại và con bạn muốn bạn chú ý, hãy ra hiệu cho chúng, “Để sau!” Nếu con gái bạn muốn mua chiếc áo len đó ngay bây giờ nhưng số tiền tiết kiệm không đủ, hãy nói với con rằng “Lần sau nhé!”…

5 dấu hiệu cho thấy con bạn đang được nuông chiều và đây là cách cải thiện tình hình - 3

Chỉ ra hành vi thiếu suy nghĩ của con bạn

Bất cứ khi nào con bạn làm điều gì đó thiếu suy nghĩ, hãy giúp chúng xem xét cảm xúc của người khác: “Con nghĩ bạn của con cảm thấy thế nào khi con giật kẹo từ tay con mà không hỏi?”

Sau đó hỏi con bạn, “Con sẽ làm gì vào lần tới để tránh những cảm giác tổn thương này?” Những câu hỏi đúng có thể giúp trẻ học được sự đồng cảm và cách hành vi sai trái của chúng có thể ảnh hưởng đến người khác.

Tập trung vào việc cho đi, không nhận lại.

Tìm cơ hội để con bạn làm điều gì đó có ích cho người khác, chẳng hạn như nướng bánh quy cho người đó, hoặc cùng nhau xác định một hành động tử tế mang lại điều kỳ diệu cho trẻ, chẳng hạn như mang đồ chơi đến bệnh viện nhi đồng.

Khi nói đến quà tặng, hãy đặt giới hạn về giá của quà tặng vật chất và tuân theo chúng. Dạy con bạn cách nhận quà bằng cách diễn tập các câu trả lời lịch sự trước sự kiện. Như cười nói: “Cám ơn! Tôi rất cảm kích!”

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/5-dau-hieu-cho-thay-con-ban-dang-duoc-qua-c…Nguồn: https://vietnamdaily. trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/5-dau-hieu-cho-thay-con-ban-dang-duoc-qua-chieu-chuong-va-day-la-cach-de-cai-thien-tinh- trang-ngay-167954.html

6 điều cha mẹ nhớ nhất khi dạy con, đến lúc phát hiện ra thì đã quá muộn

Cha mẹ không nên làm thay con mọi việc, điều đó chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi và phụ thuộc vào con cái.

Theo Thương Hoài (Theo Aboluowang) (Kiến Thức & Đời Sống)

Similar Posts

Trả lời