8 điểm mới thí sinh cần lưu ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 8 điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022.


đầu tiên, Thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. công nghệ thông tin (CNTT), thuận tiện cho thí sinh mọi lúc, mọi nơi.


8 điểm mới thí sinh cần lưu ý trong Quy chế tuyển sinh đại học 2022 - 1

(Hình minh họa).

Thứ hai, toàn bộ nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh (theo cơ sở đào tạo, ngành, phương thức xét tuyển) của đợt xét tuyển đầu tiên hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng tải. được ký và ghi vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể, từ khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đến khi công bố kết quả thi và kết quả phúc khảo (nếu có).

Nhờ đó, thí sinh chủ động về thời gian, nguyện vọng đăng ký; Việc đăng ký, điều chỉnh được thực hiện 1 đợt (thay vì 2 đợt như trước) thuận lợi cho thí sinh và nhà trường.

Thứ ba, Toàn bộ nguyện vọng đăng ký dự thi (theo ngành nghề, phương thức, cơ sở đào tạo) của thí sinh trên toàn hệ thống đều được các trường sơ tuyển, sơ tuyển (nếu cần) và tải lên phần mềm xử lý hồ sơ. nguyện vọng 1 – hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (như năm 2021), kết quả thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 cao nhất khi đáp ứng các điều kiện của cơ sở đào tạo.

Thứ Tư, đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển và nhiều tổ hợp xét tuyển, các trường cần giải trình về sự phù hợp của việc phân bổ chỉ tiêu xét tuyển giữa các phương thức và tổ hợp xét tuyển này; đảm bảo phương thức, tổ hợp xét tuyển chọn được những thí sinh có năng lực vào học và đảm bảo công bằng giữa các thí sinh tham gia dự thi.

Thứ năm, Các sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT rà soát, cập nhật vào cơ sở dữ liệu kết quả thi THPT của thí sinh của ngành để đồng bộ với hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường. dữ liệu trong quá trình tuyển dụng.

Thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập (giảm thủ tục cho trường THPT), giảm thủ tục hành chính cho thí sinh, khi đăng ký xét tuyển vào nhiều cơ sở. các chương trình đào tạo khác nhau. Các cơ sở đào tạo có sẵn kết quả học tập THPT để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không phải nhập từ học bạ của thí sinh, qua đó tránh sai sót, nhầm lẫn.

Thứ sáu, các trường cần quy định phương án xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía nhà trường; qua đó giúp thí sinh có cơ hội tốt hơn, dù có thể gặp rủi ro nhưng đã có kế hoạch.

Thứ bảy, tiếp thu ý kiến ​​của các bên liên quan trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo Quy chế tuyển sinh, nhằm đảm bảo công bằng và quyền lợi của thí sinh trên mặt bằng chung của toàn hệ thống, Quy chế quy định: từ năm 2023, thí sinh được quyền khu vực. chính sách ưu tiên theo quy định trong năm học sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm sau đó xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ tám, Cách tính điểm ưu tiên được điều chỉnh để tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực, đối tượng.

Qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT 3 năm trở lại đây, nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp) luôn có tổng điểm 3 môn cao hơn nhiều so với nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên. các nhóm thí sinh còn lại. (các nhóm được cộng điểm ưu tiên theo mức độ khác nhau).

Nguồn: http://danviet.vn/8-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-trong-quy-che-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2022-502022…Nguồn: http://danviet.vn/8-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-trong-quy-che-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2022-502022266112926004.htm

Lưu ý đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022

Bộ GD-ĐT lưu ý các cơ sở đào tạo không bắt buộc hoặc phải thỏa thuận với thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới mọi hình thức như nộp…

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời