9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ
Dạy con những bài học đầu đời không cần đợi quá lâu mà cha mẹ có thể bắt đầu từ khi con còn nhỏ với những trò chơi thiết thực và bổ ích sau.


1. Tăng cường đồ chơi màu sắc


Những món đồ chơi nhiều màu sắc không chỉ khiến bé cảm thấy thích thú mà còn tăng cường khả năng sáng tạo rất hiệu quả. Bố mẹ có thể chọn mua giấy màu và dán lên bìa cứng rồi cắt thành những ô vuông có kích thước 8 x 8 cm. Tiếp theo, bạn mua một vài chiếc kẹp gỗ nhỏ và sơn đủ màu sắc để kẹp các ô vuông trên dây cho bé tập phân biệt màu sắc. Bố mẹ hãy nhớ luôn chơi cùng con để tăng tính tương tác nhé.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 1


2. Buộc dây giày


Cách thực hiện vô cùng đơn giản: bạn vẽ hình một đôi giày lên tấm thiệp rồi dùng kéo bấm vài lỗ ở vị trí xỏ dây giày. Tiếp theo, bạn luồn 2 sợi dây vào thẻ như trong hình và hướng dẫn trẻ cách thắt dây giày. Trò chơi này không chỉ khiến bé chơi hàng giờ không chán mà còn rất thiết thực, rèn luyện khả năng tăng tính tự lập từ những việc nhỏ nhất như tự đi giày.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 2


3. Trò chơi hệ mặt trời


Bố mẹ cắt các loại trái cây khác nhau và trang trí trên đĩa để tạo thành hệ mặt trời nhỏ như trong hình. Bằng cách này, con bạn không chỉ có một bữa ăn trái cây bổ dưỡng mà còn học về tên của các hành tinh trong hệ mặt trời.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 3


4. Bảng chữ cái tí hon


Ở giai đoạn trẻ bắt đầu học chữ cái, cha mẹ nên tự làm cho con mình một bảng chữ cái nho nhỏ để trẻ có thể mang theo mọi lúc, mọi nơi. Đầu tiên, bạn lấy 2 chiếc cúc áo lớn làm bìa sách, bên trong là sợi dây dài hình tròn được cắt khéo léo để chúng nối với nhau. Sau đó, bạn viết các chữ cái theo thứ tự lên hình tròn rồi gấp lại. Vậy là xong.

9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 4


5. Sử dụng lego để học toán


Lego là một công cụ hoàn hảo để dạy bé giải toán một cách nhanh chóng và dễ hình dung khi bé mới bắt đầu học toán. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Lego để giải thích phân số và số nguyên.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 5


6. Trò chơi khúc xạ ánh sáng


Ban đầu, để trẻ bắt đầu tiếp cận với các hiện tượng vật lý như khúc xạ ánh sáng, cha mẹ có thể cắt giấy màu thành nhiều mảnh nhỏ để con dán lên mặt kính. Đây vừa là cách để bé nhận biết màu sắc, vừa giúp bé có hình dung ban đầu về hiện tượng vật lý này.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 6


7. Xác định khối lượng


Sử dụng các ví dụ thực tế như trong hình sẽ giúp con bạn ghi nhớ các đơn vị khối lượng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Phụ huynh vui lòng lấy túi zip, cho các vật nhỏ vào túi như gạo hoặc bột mì và ghi khối lượng trên túi. Sau đó, bạn yêu cầu trẻ so sánh sự chênh lệch về cân nặng để trẻ tự suy ra.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 7


8. Học vẽ với những con số


Đây là một phương pháp thú vị vì nó kết hợp toán học và nghệ thuật sáng tạo. Cha mẹ có thể học trước cách vẽ con vật, đồ vật từ các con số rồi vẽ làm mẫu cho con noi theo. Không chỉ khiến trẻ hứng thú với môn toán, phương pháp này còn kích thích khả năng sáng tạo của trẻ trong quá trình vẽ.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 8


9. Đồng hồ theo lịch làm việc


Chỉ bằng cách làm đồng hồ to lên một chút rồi dán các biểu tượng việc cần làm vào các khung giờ như ngủ lúc 12h trưa, ăn vặt lúc 1h, học bài lúc 2h… bé sẽ hoàn toàn tự giác. kỷ luật và những việc cần làm trong ngày và hình thành thói quen tốt.


9 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ - 9


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến thế giới khâm phục

Nhật Bản có rất nhiều điều để mọi người ngưỡng mộ và học hỏi, đặc biệt là về giáo dục và giáo dục…


Theo Trúc Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời