Bí quyết tâm sự với những đứa trẻ bướng bỉnh tuổi dậy thì
Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy buồn và thất vọng vì ít giao tiếp với con cái, dường như con cái đang tuổi dạy dỗ tránh nói chuyện với cha mẹ. Tại sao? Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do trực giác của trẻ giữ bí mật với cha mẹ, và cha mẹ càng cố gắng khiến trẻ cởi mở thì trẻ càng chống đối. Tôi nên làm gì?


Quy tắc số 1: Khi con bạn nói với bạn điều gì đó, đừng phản ứng thái quá!


Bí quyết tâm sự với con bướng bỉnh tuổi dậy thì - 1


Lý do chính khiến thanh thiếu niên giấu cha mẹ mọi thứ là nếu họ tiết lộ điều gì đó, họ sợ phản ứng của cha mẹ. Hoặc là họ sợ cha mẹ họ sẽ tức giận hoặc khó chịu. Hoặc thường sợ cha mẹ phê bình, quở trách. Hoặc họ sợ cha mẹ sẽ bảo họ phải làm gì và hạn chế quyền tự do và quyền tự quyết của họ. Hoặc họ sợ rằng cha mẹ sẽ đánh giá và làm họ xấu hổ vì đã tiết lộ những thông tin nhạy cảm về sự non nớt của họ. Hoặc nó thậm chí có thể đơn giản như họ sợ phản ứng của cha mẹ họ sẽ không tốt, chẳng hạn như có thể bối rối hoặc khó chịu.


Trẻ vị thành niên rất cần sự chấp thuận của cha mẹ. Chúng sẽ cảm thấy xấu hổ khi bị cha mẹ từ chối, khiển trách hoặc giận dữ, và thái độ như vậy đe dọa sự tự tin mong manh của chúng. Vì vậy, giải pháp là đáp lại mọi điều con bạn nói với bạn bằng một thái độ lạnh lùng, bình tĩnh và chấp nhận. Đừng vội khiển trách trẻ, dù trẻ có làm sai điều gì cũng tuyệt đối đừng tỏ ra giận dữ! Sự thật là trẻ em làm những điều mạo hiểm và tin tưởng bạn nói với chúng về điều đó là điều tốt – chắc chắn hơn là chúng làm và không nói với bạn! Ít nhất nếu em trai nói với bạn, bạn có thể từ từ hướng dẫn họ đưa ra những lựa chọn thông minh.

Sợ bị chỉ trích


Bí quyết tâm sự với con bướng bỉnh tuổi dậy thì - 2


Chỉ trích là lỗi nuôi dạy con số 1! Nó hủy hoại lòng tự trọng và cảm xúc của trẻ. Ngay cả cái gọi là chỉ trích mang tính xây dựng cũng gây hại nhiều hơn lợi. Thanh thiếu niên rùng mình trước những lời chỉ trích của cha mẹ và họ sẽ làm mọi cách để tránh điều đó, bao gồm cả việc giấu cha mẹ những thông tin quan trọng, thậm chí đến mức nguy hiểm. Do đó, cần hết sức cẩn thận để tránh chỉ trích trẻ. Nếu đó là điều mà bạn nhất định phải nói với con, chẳng hạn như trong trường hợp nguy hiểm, trước tiên hãy khen ngợi những điều tốt mà con bạn đã làm, bạn rất ấn tượng với chúng. , và sau đó rất nhẹ nhàng chỉ ra những sai lầm hoặc nguy hiểm mà đứa trẻ có thể mắc phải lần này.


Nếu bạn muốn con mình có thói quen suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động, đừng chỉ trích con và khi con tin tưởng giao cho bạn những bí mật, đó là một sự tiết lộ cần được hướng dẫn từ người mà chúng có thể tin tưởng. có thể tin tưởng. Chúng ta chỉ cần loại bỏ những trở ngại cản trở sự tự tin đó.


Sợ giới hạn của tự do


Bí quyết tâm sự với trẻ bướng bỉnh tuổi dậy thì - 3


Thanh thiếu niên rất cần một mức độ tự do phù hợp với lứa tuổi. Nếu chúng tiết lộ điều gì đó với cha mẹ, chẳng hạn như kế hoạch đi dự tiệc, và cha mẹ phản ứng bằng cách hạn chế và hạn chế quyền tự do của chúng, đứa trẻ sẽ đơn giản ngừng tâm sự với chúng. Do đó, đừng phản ứng thái quá và cho phép trẻ tự do nhất có thể. Tốt hơn là để trẻ đến bữa tiệc dưới sự hướng dẫn và tư vấn của bạn.


Quy tắc số 2: Luôn ở bên con bạn khi xung đột, ngay cả khi chúng sai và luôn tin tưởng chúng, ngay cả khi bạn nghi ngờ chúng đang nói dối!


Nếu bạn nhận được thông báo rằng con bạn đã làm sai điều gì đó và chúng phủ nhận điều đó hoặc kể một câu chuyện khác, ý tưởng tồi tệ nhất là tin người lớn khác và nghi ngờ con bạn đang nói dối! Điều đó sẽ tàn phá mối quan hệ đáng tin cậy của bạn. Trẻ sẽ nghĩ cha mẹ chúng sẽ không bao giờ tin chúng. Và khi mất lòng tin, trẻ sẽ không bao giờ chia sẻ với cha mẹ nữa.


Bí quyết tâm sự với trẻ bướng bỉnh tuổi dậy thì - 4


Hành động đúng đắn lúc này là tạm thời tin tưởng và sát cánh bên trẻ, sau đó tìm hiểu kỹ lưỡng và giải quyết vấn đề. Nếu phát hiện trẻ nói dối, bạn cũng nên từ từ trình bày tình huống và hậu quả để trẻ nhìn nhận và nhận ra lỗi lầm của mình.


Cho con chơi điện thoại nhiều, bố mẹ sẽ hối hận khi rơi vào trường hợp này

Không thể phủ nhận rằng điện thoại thông minh đã giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, con cái chúng ta có thể tiếp cận mọi lúc…


Theo Hân Ly (Theo Tribecaplaytherapy) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời