Cách nói chuyện với bé để kích thích phát triển trí não


Trò chuyện với bé không chỉ làm tăng sự gắn kết giữa bé với bố mẹ mà còn rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Bộ não của bé sẽ hấp thụ âm thanh và ngôn ngữ mà bé sẽ sử dụng để nói những từ đầu tiên. Cha mẹ đóng một vai trò lớn trong việc hình thành các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của con cái họ.Cách nói chuyện với bé để kích thích phát triển trí não - 1

Cách tốt nhất để nói chuyện với bé có thể đến một cách tự nhiên, chẳng hạn như hát những câu đơn giản, nói những câu chuyện tự nhiên “Mẹ yêu con, con có khỏe không?” “Bạn có muốn nghe tôi hát không?”…

Tại sao trò chuyện tốt cho trí não của trẻ?

Trẻ sơ sinh có xu hướng chú ý hơn khi nghe ai đó tập trung nói chuyện với chúng, đặc biệt là khi chúng phản ứng háo hức khi nghe thấy giọng nói nhẹ nhàng và êm dịu của cha mẹ. Giọng nói của bạn sẽ thắp sáng tâm trí của bé. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mắt bé lấp lánh, miệng chúm chím như muốn trả lời bạn.

80% não bộ của trẻ phát triển thể chất trong 3 năm đầu tiên. Khi não của bé lớn hơn, nó cũng hình thành các kết nối cần thiết để suy nghĩ, học hỏi và xử lý thông tin. Những kết nối này, được gọi là khớp thần kinh, hình thành với tốc độ cực nhanh, khoảng 700 kết nối mỗi giây trong vài năm đầu tiên.

Cuộc trò chuyện với trẻ sơ sinh kích hoạt các khớp thần kinh quan trọng trong phần não bộ xử lý ngôn ngữ. Bạn càng lắng nghe, những kết nối tinh thần đó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Quá trình đó có thể củng cố các kỹ năng ngôn ngữ trong tương lai và khả năng học hỏi chung của con bạn.

Vì sao nên nói nhiều với trẻ sơ sinh?

Cách nói chuyện với bé để kích thích phát triển trí não - 2

Những em bé được nói chuyện nhiều lúc 2 tuổi sẽ biết nhiều từ hơn các bạn cùng lứa tuổi. Dành nhiều thời gian ở một mình với bé nhất có thể. Khi nói chuyện với con bạn, sẽ có lợi nhất khi bạn ở một mình với bố hoặc mẹ. Khi đó, bé sẽ tiếp nhận nhiều cảm xúc, thông tin và ngôn ngữ hơn.

Khi bé đang cố nói lại với bạn, đừng ngắt lời hoặc nhìn đi chỗ khác. Trẻ cần biết bạn quan tâm đến việc lắng nghe chúng. Nhìn vào mắt bé, bé sẽ phản ứng với lời nói tốt hơn khi nhìn thẳng vào bạn.

Hạn chế thời gian xem và nghe TV của con bạn. Quá nhiều thứ có thể kìm hãm sự phát triển ngôn ngữ, thay vào đó, nói chuyện với bạn sẽ vui hơn rất nhiều.

Từ 1 đến 3 tháng

Em bé của bạn đang giao tiếp với bạn bằng cách thủ thỉ, kêu meo meo và tất nhiên là khóc. Nhưng em bé của bạn cũng lắng nghe bạn, có thể mỉm cười, di chuyển tay hoặc chân hoặc nhếch miệng đáp lại khi bạn tập trung nói chuyện với bé.

Nói chuyện, hát, an ủi, mỉm cười với bé thường xuyên, lặp lại những hoạt động này trong khi tắm, cho bé ăn hoặc chơi, nói cho bé biết bạn đang làm gì và bé đang nhìn thấy gì. Đọc cho bé nghe và nói về những bức tranh mà bạn nhìn thấy.

Vào khoảng 2 tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu phát âm các nguyên âm a hoặc o. Bắt chước những âm này bằng một số câu nói đơn giản “Con giỏi quá” “Dễ thương quá”…

Khi con bạn phát ra âm thanh, bạn cũng nên tạo ra âm thanh đó, sau đó đợi trẻ phản hồi. Điều này sẽ dạy bé cách trò chuyện.

Từ 4 đến 7 tháng

Em bé của bạn sẽ bắt đầu cố gắng bắt chước những âm thanh mà bé nghe được, và thậm chí có thể lên hoặc xuống giọng khi cố gắng bày tỏ cảm xúc của mình.

Mở rộng cuộc trò chuyện. Khi nói, hãy nói chậm và bắt đầu nhấn mạnh một số từ nhất định. Ví dụ, cầm một quả bóng và nói: “Bạn có muốn một quả bóng không? Đây là quả bóng của bạn.” Sau đó, hãy im lặng để khuyến khích trẻ trả lời.

Giới thiệu các đồ vật và đồ vật khác nhau cho trẻ. Khi bé nhìn vào một vật gì đó, hãy chỉ vào vật đó và nói cho bé biết đó là vật gì.

Hãy đọc cho bé nghe hàng ngày, đặc biệt là những cuốn sách và tạp chí có tranh nhiều màu sắc, đồng thời khen ngợi bé khi bé bập bẹ theo bạn.

Từ 8 đến 12 tháng

Con bạn sẽ bắt đầu hiểu một số từ nhất định (như “không”) và cũng nói được một số từ (như “bà”, “mẹ” hoặc “bố”). Khi được 1 tuổi, bé cũng sẽ hiểu một số mệnh lệnh như “Vỗ tay”, “Vẫy tay tạm biệt”… Giúp con bạn diễn đạt bằng lời những gì bé cảm nhận. Chỉ vào các đồ vật và gọi tên chúng để trẻ làm theo.

Sử dụng những câu nói tích cực để định hướng hành vi của con bạn. Thay vì nói “Không chơi nữa”, hãy nói “Đến giờ dọn đồ chơi rồi”. Khi bạn cần ngăn trẻ làm điều gì đó, hãy nói điều gì đó mạnh mẽ và nghiêm túc. Đừng hét hoặc nói dài dòng.

Tất cả trẻ em học cách giao tiếp theo tốc độ của riêng chúng. Đừng quá lo lắng nếu bé nói chậm hơn hoặc nhanh hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng quá mức, hãy nói chuyện với bác sĩ về những điều khiến bạn lo lắng.

Nguồn: https://danviet.vn/cach-noi-chuyen-voi-tre-so-sinh-de-kich-thich-nao-bo-phat-trien-7777970697.ht…Nguồn: https:// danviet.vn/cach-noi-chuyen-voi-tre-so-sinh-de-kich-thich-nao-bo-phat-trien-7777970697.htm

Những dấu hiệu sớm cảnh báo trẻ chậm nói cha mẹ phải đặc biệt lưu ý

Chậm phát triển ngôn ngữ có thể do nhiều yếu tố gây ra (chẳng hạn như các vấn đề về thính giác) hoặc có thể do…

Theo Hân Ly (Theo webmd) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời