“Con thích bà nội hay bà ngoại nhất”, câu trả lời của bé khiến cả nhà ngượng ngùng
Sự bất cẩn của trẻ khiến cả gia đình rơi vào tình huống khó xử, nhưng qua đó, cha mẹ cũng nên suy nghĩ lại về cách nuôi dạy con cái của mình.


Một số gia đình ở Trung Quốc chỉ có một đứa con duy nhất nên con cái được coi là báu vật của gia đình. Bé thích ai bỗng trở thành tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa hai bên.

Xiao Bei (6 tuổi) ở Trung Quốc từ khi sinh ra đã được bà nội chăm sóc. Khi cô bé chuẩn bị vào lớp 1, công việc của bố mẹ dần ổn định, bà ngoại cũng định cho bé về quê.

Mẹ Tiểu Bối tổ chức tiệc chia tay, mời hai bên dùng bữa. Ông bà cũng đến và mua cho cô rất nhiều quà như cặp đi học và quần áo mới.

Lúc này, bà nội của Tiểu Bối nói với bà ngoại: “Thời gian qua tôi đã vất vả chăm sóc cháu, bây giờ cháu có thể yên tâm về quê rồi. Thằng bé cũng đã lớn rồi, bây giờ chúng ta có thể giúp đỡ bất cứ điều gì.”

Bà nội gật đầu: “Cuộc sống của con đã ổn định rồi, đương nhiên mẹ không phải lo lắng nữa. Tiểu Bối có nhiều người yêu thương như vậy thật hạnh phúc biết bao. Tiểu Bối, con thích ai nhất, bà nội hay bà nội? “


Hình minh họa.

Tiểu Bối đang ăn bình tĩnh trả lời: “Con thích bà nội nhất, bà ngoại rất giàu, thường mua đồ chơi và đồ ăn ngon cho con, con cũng thích bà ngoại, nhưng bà nghèo lắm nên ít mua đồ cho con.” .”

Bầu không khí bỗng trở nên ngượng ngùng, bà nội cúi đầu xấu hổ, bố Tiểu Bối tức giận nhìn ông còn mẹ thì ngơ ngác không biết xử lý thế nào, chỉ có Tiểu Bối là vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, cứ vô tư mà đi. vừa ăn vừa nói.

Đôi khi những lời nói vô tư của trẻ nhỏ có thể khiến người lớn rơi vào tình huống xấu hổ. Tuy nhiên, là người lớn, chúng ta không nên để ý đến những gì trẻ nói, không thể đánh giá đứa trẻ đó lớn lên như thế nào.

Trẻ em rất dễ bị cám dỗ bởi đồ chơi và thức ăn ngon. Dù bọn trẻ lớn lên cùng bà ngoại nhưng khi bà xuất hiện với nhiều thứ mà bọn trẻ thích, chúng sẽ ngay lập tức cảm thấy bà là người tuyệt vời nhất trên đời. Suy nghĩ của trẻ em rất ngây thơ, thực tế ngay khi chúng nhìn thấy chúng. Vì vậy, người lớn chỉ xem những lời nói của trẻ con như trò đùa và không để tâm.

Lời nói và việc làm của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái

Có những đứa trẻ lớn lên từng ngày trong vòng tay của bà ngoại nhưng không được bà gần gũi, thân thiết. Đây không phải là bản tính của trẻ mà có liên quan nhiều đến cha mẹ của trẻ.

Chẳng hạn, có một số bà mẹ thường xuyên chê bai ông bà trước mặt con cái. Khi trẻ nghe quá nhiều sẽ hình thành quan niệm bà nội không bằng bà nội hoặc ngược lại. Đây là cách giáo dục sai lầm cha mẹ cần tránh.

Trong nhiều gia đình hiện nay, con cái được cả cha lẫn mẹ cùng nuôi dạy, người góp công, người góp của, cùng nhau xây dựng gia đình. Vì vậy, cha mẹ không nên quan tâm xem bên nào cho con nhiều tiền hơn, tránh phàn nàn về ông bà trước mặt trẻ, nếu không trẻ dễ hình thành những suy nghĩ sai lầm.

Dù là ông bà nội ngoại, nếu có lòng giúp đỡ chăm cháu thì cha mẹ nên giáo dục con cháu biết ơn, đó mới là điều quan trọng nhất.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/34con-thich-ba-noi-hay-ba-ngoai-nhat34-cau-…Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn /doi-song-24h/34con-thich-ban-noi-hay-ba-ngai-nhat34-cau-tra-loi-cua-be-khien-ca-nha-xau-ho-162642.html

4 điều quan trọng khi nuôi dạy con của Marie Curie sau 100 năm vẫn nguyên giá trị

Là một người mẹ, Marie Curie có những cách dạy con khiến người ta càng khâm phục hơn.

Theo THỊ LINH (Theo 163) (Kiến Thức & Đời Sống)

Similar Posts

Trả lời