Công bố bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng thế giới 2018
Kết quả xếp hạng các trường đại học danh tiếng nhất thế giới cho thấy, các trường đại học hàng đầu châu Á có mức độ uy tín thấp bên ngoài châu lục.


Danh sách các trường đại học danh giá (reputable) nhất thế giới năm 2018 của Tạp chí Times Higher Education vừa được công bố dựa trên khảo sát của các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới.


Theo đó, nhiều trường đại học châu Á lọt vào danh sách top 100 có xu hướng giành được đa số phiếu bầu từ các viện nghiên cứu có trụ sở tại quốc gia của họ. Ngược lại, các trường đại học ở Bắc Mỹ nhận được gần một nửa số phiếu bầu từ các chuyên gia trong nước. Trong khi đó, các trường đại học ở châu Âu thường nhận được đa số phiếu bầu từ các chuyên gia nước ngoài.


Công bố bảng xếp hạng đại học nổi tiếng thế giới 2018 - 1


Bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng thế giới 2018


Qua phân tích các con số trong bảng xếp hạng, các trường đại học được đánh giá cao nhất ở châu Á cũng không nhận được sự tín nhiệm cao từ người ngoài.


Đại học Tokyo (Nhật Bản) – trường đại học hàng đầu châu Á về uy tín, đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng toàn cầu, nhận được 80% bình chọn từ châu Á.


Trong khi Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) giữ vị trí thứ 14, đã nhận được nhiều phiếu bầu từ các học giả Bắc Mỹ hơn những năm trước. Phần lớn phiếu bầu (71%) cho trường đại học này là từ các học giả châu Á. Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Hong Kong cũng tương tự.

Ngược lại, Đại học Harvard (Mỹ) – ngôi trường giữ vị trí số 1 về danh tiếng trong 8 năm liên tiếp – chỉ nhận được 26% phiếu bầu từ các viện nghiên cứu Bắc Mỹ, 27% phiếu bầu từ châu Âu và 27% phiếu bầu. từ châu Âu. 38% từ châu Á.


Đại học Cambridge (vị trí thứ 4) cũng nhận được bình chọn rộng rãi trên toàn thế giới nhưng tỷ lệ ủng hộ mạnh nhất vẫn là từ châu Âu.


Kết quả xếp hạng tổng thể danh tiếng các trường đại học cũng cho thấy, một số trường đại học châu Á cũng trượt hạng trong bảng xếp hạng năm nay. Cụ thể, 3/6 đại diện Trung Quốc và 4/5 tổ chức đại học Nhật Bản đã giảm vị trí.


Simon Marginson, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Đại học Toàn cầu của Đại học London, cho rằng lý do các trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Anh luôn đứng đầu bảng xếp hạng là vì họ đã “đánh tiếng”. từ thế kỷ 20 trở đi vẫn đạt tiêu chuẩn đặt ra nên khó thay thế”. Trong khi đó, đại học ở Hàn Quốc, Singapore chỉ phát triển mạnh từ những năm 1990 còn Trung Quốc chỉ phát triển đại học đẳng cấp quốc tế sau năm 200.


Được biết, Bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng nhất thế giới The World Reputation được xây dựng dựa trên khảo sát ý kiến ​​của các học giả cấp cao (tên đã công bố). Những học giả này sẽ được yêu cầu nêu tên không quá 15 trường đại học mà họ tin là tốt nhất để nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực của họ.


5 trường đại học Việt Nam lọt top đại học tốt nhất châu Á

QS University Rankings Asia vừa công bố danh sách 400 trường đại học hàng đầu châu Á…


Theo Lê Thoa (Người Lao Động)

Similar Posts

Trả lời