Dạy con bạn thành công bằng cách tùy thuộc vào tính cách của mình
Việc hình thành nhân cách của trẻ là một điều tất yếu mà cha mẹ khó có thể điều khiển theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động dạy dỗ con, uốn nắn để con hình thành những tính cách tích cực, hạn chế dần những tính cách tiêu cực để trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời.


Đầu tiên cần “phân loại trẻ em”

Dù mỗi đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ đều có một tính cách khác nhau. Có người trầm tính, có người y như trẻ con hay nhõng nhẽo, có người nghiêm túc chững chạc như người lớn… Có người đi đâu cũng theo, có người nghịch ngợm, đi đâu cũng một mình… Chắc cũng có lúc bạn cảm thấy khó khăn hiểu và thích nghi với các em.

Nếu bạn gặp vấn đề như đã đề cập thì đừng lo lắng. Mỗi đứa trẻ là một câu đố mà chúng ta phải tìm ra câu trả lời. Với phương pháp “tìm hiểu cách phân loại con”, cha mẹ cần hiểu con mình có những tính cách, sở thích, sở trường, sở thích khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp trong quá trình nuôi dạy con và áp dụng. như một “chiến thuật” hợp lý.

Dạy con thành tài tùy tính cách - 1

Hình minh họa.

Hạn chế mỉa mai, la mắng, đánh đập

Do đặc điểm tính cách của trẻ rất khác nhau nên nhu cầu chăm sóc của cha mẹ cũng khác nhau. Bằng cách hiểu những đặc điểm khác nhau của trẻ em, cha mẹ có thể tìm ra những cách tốt hơn để động viên và khuyến khích con cái của họ. Ví dụ, trẻ hiếu động có thể kém tập trung, vì vậy không nên cho trẻ xem các trò chơi, chương trình truyền hình, youtube hấp dẫn khiến trẻ càng hiếu động hơn. Nhưng nên tìm những hoạt động khiến trẻ tập trung hơn như đọc sách, vẽ, nhạc, xếp hình, chương trình khám phá…. Ngược lại, những trẻ kém thích nghi, nhút nhát thì cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh, tiếp xúc với bạn bè và cộng đồng nhiều hơn. Bạn có thể cho bé học hát, học múa, làm MC, kể chuyện,… tùy theo mong muốn của trẻ.

Kế đến, muốn giáo dục trẻ biết nghe lời thì phải cho trẻ hiểu rằng dù trẻ có mắc lỗi hay không thì bạn vẫn yêu thương trẻ vô điều kiện. Vì nguyên tắc giáo dục trẻ nhỏ là trẻ sẽ học khi trẻ cảm thấy thoải mái, an toàn và được yêu thương. Nếu muốn trẻ hiểu được hậu quả xấu do hành động của mình gây ra, cha mẹ nên thể hiện rõ thái độ (buồn bã, thất vọng…) và hạn chế mỉa mai, mắng mỏ hay đánh đòn.

Gần gũi với trẻ em

Gần gũi với con cũng là một cách tốt để dạy chúng. Không có bậc cha mẹ nào là không yêu con mình, nhưng không phải ai cũng có thể trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng và nằm dài trên sàn chơi hoặc nói chuyện với con về những gì đang diễn ra trong ngày của chúng. . Tuy nhiên, bây giờ bạn cần thay đổi thói quen đó.

Nói chuyện với con bạn nhiều hơn, bất cứ khi nào con cần nói chuyện hoặc ở cùng phòng với bạn. Nhưng nếu con bạn không muốn trả lời hoặc không muốn nói về điều đó, hãy thử nói về những lo lắng của bạn và gợi ý để con bạn cởi mở hơn, điều này cho thấy bạn cởi mở với bất cứ điều gì con nói. con cái sẽ cảm thấy mình có vị trí quan trọng với cha mẹ.

Hơn nữa, bạn không nên lúc nào cũng gay gắt với trẻ khiến trẻ luôn sợ hãi, khó chịu và cáu kỉnh. Cha mẹ hãy như người bạn lớn của con, định hướng những điều đúng đắn, để con nói và suy nghĩ để con tự cảm nhận khi thích nghi với một điều mới.

Không quá cứng nhắc

Khi cảm xúc của bé đang ở đỉnh điểm, bạn không thể cứ khăng khăng áp dụng kỷ luật dạy dỗ. Vì khi đó chẳng ai muốn nghe ai cả. Đặc biệt với một đứa trẻ có cá tính mạnh, nó sẽ không quan tâm bạn nói gì khi đang khóc. Vậy lúc đó chúng ta cần làm gì?

Đơn giản chỉ cần chờ đợi. Chờ “cuộc chiến” hạ nhiệt. Cả bạn và bé đều cần thời gian để bình tĩnh lại. Khi đó, hãy giải thích rõ ràng cho con hiểu con đã làm gì sai, xử lý nghiêm khắc để con hiểu rằng mình cần kỷ luật nhiều hơn.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/gia-dinh/day-con-thanh-tai-nho-nuong-theo-tinh-cach-con-20210510161845324…Nguồn: https://giadinh.net. vn/gia-dinh/day-con-thanh-tai-nho-nuong-theo-tinh-cach-con-20210510161845324.htm

Bí quyết nuôi dạy một đứa trẻ cá tính

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy khá căng thẳng và mệt mỏi khi phải đối phó với một cậu nhóc quá lém lỉnh. Và bạn dễ dàng đánh mất…

Theo Phương Nghi (Gia đình & Xã hội)

Similar Posts

Trả lời