“Đây là hành vi xâm hại thân thể học sinh”


“Việc cô giáo cắt tóc học sinh là sai. Hành động này đã xâm hại đến thân thể học sinh”, đó là ý kiến ​​của TS Vũ Việt Anh, chuyên gia tâm lý giáo dục.


Ngày 22/3, mạng xã hội lan truyền clip cô giáo cắt tóc học sinh ngay trong lớp gây bức xúc dư luận. Sự việc xảy ra tại trường THPT Đội Cấn (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Theo nội dung clip, một nữ sinh mặc đồng phục, để tóc khá dài đã bị cô giáo khiển trách trước lớp.

Ngay trên bục giảng, cô giáo dùng kéo cắt tóc nữ sinh và tuyên bố “Em cắt không đẹp mà cắt bẩn cho cô biết vì em có nói trước, cô bảo chiều em nhuộm lại. nhưng tôi vẫn có nó”.

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng:

Hình ảnh cô giáo cắt tóc học sinh trong lớp học. (Ảnh cắt từ clip).

Không cấm nhuộm tóc mà cần tuyên truyền, giải thích

Trao đổi với PV về sự việc này, TS Vũ Việt Anh, Tổng giám đốc Học viện Thành Công, chuyên gia tâm lý giáo dục cho biết: “Việc cô giáo cắt tóc học sinh là sai. Hành động này đã làm tổn hại đến thân thể học sinh. Học sinh nào vi phạm sẽ bị nhà trường kỷ luật. Giáo viên không được phép tự ý làm những hành vi đó.”

TS Vũ Việt Anh cho rằng, ngày nay thế giới rộng mở, cuộc sống có nhiều thay đổi nên những quy định về nhuộm tóc, trang điểm… không nên cấm mà nên tuyên truyền, giải thích.

“Giáo viên và nhà trường chỉ nên giải thích cho học sinh hiểu vì sao phải mặc đồng phục, vì sao không nên ăn mặc nổi bật giữa đám đông. Thầy cô nên tuyên truyền cho học sinh hiểu rằng ngoài việc đảm bảo công bằng trong giáo dục, không phân biệt đối xử, còn giúp chúng em không bị những kẻ xấu để ý như: Trò đồi bại, bắt cóc trẻ em…”, nhà tâm lý Vũ Việt Anh, nhà quản lý giáo dục chia sẻ .

TS Vũ Việt Anh cho biết thêm: “Quan niệm tốt gỗ hơn tốt nước sơn là một sự lựa chọn phiến diện, nếu tốt cả gỗ lẫn nước sơn thì quá tốt. Nếu học sinh ngày càng xinh đẹp mà vẫn học giỏi, nhân cách tốt”. , môi trường giáo dục sẽ càng được tạo ra tốt hơn.Nhuộm tóc, uốn tóc, trang điểm là những nhu cầu cơ bản, không thể thiếu.Tuy nhiên, việc cấm học sinh nhuộm tóc, trang điểm là chủ trương của nhà trường nhằm tạo môi trường học tập chuyên nghiệp, tránh những phiền nhiễu không cần thiết trong quá trình học tập. Tuy nhiên, đối với một số học sinh Khi mới sinh, nhuộm tóc và trang điểm có thể là một phần quan trọng thể hiện họ là ai và thể hiện cá tính của họ. Bị cấm đoán có thể gây ra cảm giác bị hạn chế quyền tự do và quyền tự chủ.”

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng:

TS Vũ Việt Anh cho rằng, việc cô giáo tự ý cắt tóc học sinh là hành động sai trái.

Chuyên gia giáo dục Vũ Việt Anh cũng cho rằng, trong trường học, việc học sinh không được nhuộm tóc, không được trang điểm cũng giúp các em nhận ra ngoại hình không phải là tất cả và có thể tự tin với chính mình. bản thân mà không sử dụng các phương pháp này. Vì vậy, bạn hãy trang bị và rèn luyện cho mình những kỹ năng sống, thái độ sống đúng đắn và những phẩm chất của người thành đạt.

“Thầy hiệu trưởng phải có kỷ luật thì học sinh mới học được”

Bình luận về hành vi cô giáo cắt tóc học sinh ngay trong lớp, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, hành động này của cô giáo đã vi phạm quyền tự do của học sinh.

Theo thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm, thấy học sinh để kiểu tóc không phù hợp, giáo viên cần lấy mục tiêu giáo dục làm đầu, đó là khuyên nhủ học sinh, phối hợp giải thích với phụ huynh, có thể cho rằng học sinh cần để kiểu tóc phù hợp. khi đến trường… Thầy cô tự cắt tóc là vi phạm pháp luật, không mang tính giáo dục và hoàn toàn áp đặt như giáo dục ngày xưa.

Các phương pháp trong nhà trường phải mang tính giáo dục, dựa trên sự tự nguyện của học sinh, tránh lạm quyền, áp đặt. Giáo viên phải ý thức rằng trong giáo dục phải tôn trọng học sinh và chú trọng phương pháp.

“Ở lứa tuổi học sinh, tâm lý các em luôn thay đổi. Bởi vì họ không thể cân bằng giao tiếp trong cuộc sống, rất khó để giáo dục họ một cách tự do. Ở trường nào, trường nào cũng có quy tắc ứng xử, trong đó học sinh ký cam kết không nhuộm tóc, không xăm mình, không trang điểm quá đậm để giúp các em bình đẳng với nhau. Vì vậy, trách nhiệm của nhà trường là giáo dục, tuyên truyền. Sinh viên vi phạm quy định này sẽ bị cảnh cáo. Nếu sinh viên vi phạm, có khuyết điểm sẽ đưa ra hình thức kỷ luật”, TS Nguyễn Tùng Lâm nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng hiệu trưởng phải có kỷ luật để học sinh học.

“Nếu chúng ta thả lỏng, trường học sẽ hỗn loạn. Vì vậy, nhà trường phải rèn luyện kỷ luật, không nên nhuộm tóc, xăm mình, trang điểm. Giáo viên phải biết phương pháp giáo dục, nắm bắt tâm lý học sinh, đặc biệt không được giáo dục kiểu áp đặt, cửa quyền. Làm sao để học sinh tự nhận thức, tự rèn luyện, tự hoàn thiện mình. Ngay cả gia đình cũng không nên áp đặt mà hãy tôn trọng để giúp đỡ, giáo dục các em dần dần”, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, nói. mạnh.

Liên quan đến hành động cô giáo cắt tóc học sinh, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, dù với mục đích, chuyên môn nào thì hành vi trên của cô giáo là không phù hợp. phù hợp và phản giáo dục, nhất là đối với lứa tuổi THCS. Thay vì hành động trên, giáo viên có thể phối hợp giữa gia đình và nhà trường để nhắc nhở, giáo dục học sinh.

7 điều học sinh không được làm ở trường

Tại Điều 37 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định những hành vi học sinh không được làm như sau: cụ thể:

1. Xâm phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, công nhân viên nhà trường, người khác và học sinh khác.

2. Gian lận trong học tập, thi, kiểm tra, tuyển sinh.

3. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, chất kích thích khác và các loại pháo, vật liệu nổ.

4. Sử dụng điện thoại di động và các thiết bị khác khi học trên lớp không phục vụ cho việc học và không được phép của giáo viên.

5. Đánh nhau, gây rối an ninh trật tự trong trường học và nơi công cộng.

6. Sử dụng, trao đổi văn hóa phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi truỵ; Sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của con người.

7. Sinh viên không được thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, trong Điều lệ trường THCS và THPT có quy định về những hành vi học sinh không được làm, không có quy định học sinh không được nhuộm tóc.

Mặc dù không có quy định cấm nào trong điều lệ trường học, nhưng nó phải tuân theo quy tắc ứng xử của từng trường.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-co-Giao-cat-toc-hoc-sinh-tren-buc-giang-ay-la-hanh-vi-xam-hai-than…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-co-Giao-cat-toc-hoc-sinh-tren-buc-giang-ay-la-hanh-vi-xam-hai-than-the-hoc-sinh- a599389.html

Những vụ học sinh đánh nhau kinh hoàng như phim hành động

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường như vụ 6 nữ sinh đánh hội đồng, cưỡi lên đầu lột quần áo ngay tại bục giảng; Nam sinh bị 7 học sinh đánh…

Theo DIỆU THU (Người đưa tin)

Similar Posts

Trả lời