Đề Toán tại Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai
Nhìn vào câu hỏi, nhiều người có thể đưa ra ngay đáp án nhưng các thí sinh lại khá bối rối dẫn đến trả lời thiếu chính xác khiến khán giả tiếc nuối.


Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ thu hút sự quan tâm của mọi lứa tuổi, đặc biệt là học sinh THPT. Trong các gói câu hỏi, BTC chương trình thường đan xen nhiều nội dung khác nhau để tìm ra thí sinh có kiến ​​thức toàn diện nhất. Bên cạnh những câu hỏi khó, có một số câu hỏi khá đơn giản kiểm tra kiến ​​thức và sự nhanh trí của thí sinh. Tuy nhiên, đứng tại trường quay cộng với tâm lý hồi hộp, nhiều thí sinh “bó tay” với câu hỏi được cho là khá đơn giản.

Trong cuộc thi Tuần I Quý III của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16, chương trình đặt một câu hỏi Toán ở phần Về đích như sau: “Số tự nhiên nhỏ nhất có hai chữ số là số nào thỏa mãn tổng các chữ số của số đó bằng số lớn nhất có một chữ số?”.

Đề Toán tại Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai - 1

Đây là câu hỏi được đánh giá là dễ vì không quá khó để tìm số thỏa mãn 2 điều kiện “số bé nhất có 2 chữ số” và “tổng hai chữ số bằng số lớn nhất có 1 chữ số”. Áp lực về thời gian, khán giả cũng như cách làm khó của ban tổ chức đã khiến thí sinh này phải thay đổi đáp án đến 2 lần. Tuy nhiên, đáp án thí sinh đưa ra là không chính xác. Và đáp án cuối cùng của câu hỏi này là số 18, thật đơn giản phải không nào?

Cũng là một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực Toán học trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, thí sinh Hải Bình nhận được câu đố như sau: “Số lớn nhất có thể lập được từ 3 số 7, 0, 2?”.

Đề Toán tại Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai - 2

Câu hỏi này thoạt nhìn có vẻ dễ, nếu không đọc kỹ câu hỏi, bạn sẽ ngay lập tức đưa ra đáp án giống thí sinh này là “720”. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Nếu để ý kỹ sẽ dễ dàng nhận thấy, chỉ một phép tính đơn giản cũng có thể tăng giá trị của 3 con số lên rất nhiều lần. Đó là phép lũy thừa.

Và đáp án cuối cùng là: 2^70 (2 mũ 70 hoặc 2 mũ 70).

Ở một cuộc thi đấu trí như Đường lên đỉnh Olympia, thường các thí sinh gặp rất nhiều áp lực. Vì vậy, việc họ không thể đưa ra câu trả lời chính xác trong thời gian quá ngắn là điều dễ hiểu.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/cau-hoi-ve-toan-hoc-o-duong-len-dinh-olympia-kha-don-gian-nhung-t…Nguồn: https:// hoahoctro.tienphong.vn/cau-hoi-ve-toan-hoc-o-duong-len-dinh-olympia-kha-don-gian-nhung-thi-sinh-lai-tra-loi-sai-post1406708.tpo

Loạt câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia tưởng dễ lấy điểm nhưng lại khiến thí sinh bối rối

Tuy đây không phải là những câu hỏi khó nhưng lại khiến các thí sinh Đường lên đỉnh Olympia khá “hoang mang” vì nếu…

Theo Linh Lê (Hoa học trò)

Similar Posts

Trả lời