Người mẹ ân hận vì đã dành hết tâm huyết nuôi dạy con thành người tốt


Vì quá chú trọng đến thành tích học tập mà phải đến khi con lớn, người mẹ mới nhận ra mình đã sai lầm như thế nào trong việc giáo dục con cái.Người mẹ hối hận vì dành hết tâm huyết nuôi dạy con thành người tốt - 1

Hình minh họa.

Khi bạn già đi, bạn sẽ nhận ra rằng phước lành lớn nhất trong cuộc đời bạn không phải là con cái bạn học hành và thành đạt như thế nào, mà là chúng có tấm lòng biết ơn hay không. Dưới đây là những dòng tâm sự của một bà mẹ Trung Quốc sau khi nhận ra mình đã sai lầm như thế nào trong việc giáo dục con cái.

“Thời gian trước, mọi người xung quanh tôi lần lượt bị nhiễm COVID-19 và chồng tôi cũng không qua khỏi.

Trước đây, chồng tôi bị xuất huyết não nên mất khả năng tự chăm sóc bản thân, giờ bị nhiễm trùng nên tình trạng nặng hơn, cả đêm không ngủ được, chỉ nằm trên giường rên rỉ vì đau.

Thấy chồng như vậy, tôi vội gọi điện cho con trai đang đi làm xa ở Thượng Hải nhờ nó mua thuốc.

Chuông điện thoại reo rất lâu rồi con trai tôi bắt máy.

Sau khi nghe yêu cầu của tôi, anh ấy im lặng vài giây, nói rằng anh ấy rất bận, có kế hoạch gấp.

Tôi than thở vài câu rồi cúp máy.

Chỉ vài giây sau, tôi nhận được tin nhắn chuyển khoản 2000 tệ (7 triệu đồng), kèm theo lời nhắn: Cứ tìm gần nhà, giá cũng được, đừng phí tiền.

Lúc này, tôi thực sự cảm thấy ớn lạnh. Rốt cuộc, đứa con trai duy nhất không quan tâm đến sức khỏe của cha mình.

Cúp máy xong, tôi đi vào phòng thì chồng mở mắt an ủi: Thôi, đừng gọi anh ấy, chắc anh ấy bận việc rồi, em không sao đâu.

Tôi gật đầu, nhưng nước mắt cứ trào ra. Bây giờ, tôi thực sự hối hận vì đã nuôi dạy con trai mình trở nên xuất sắc như vậy.

Con trai tôi là “con nhà người ta”. Từ tiểu học đến cấp hai, cấp ba luôn đứng đầu, sau đó dễ dàng đỗ vào trường đại học nổi tiếng nhất Thượng Hải. Sau đó, anh thi vào cao học và không hề có ý định dừng việc học.

Vào ngày tốt nghiệp, cô ấy nói với chúng tôi rằng cô ấy thích cuộc sống ở Thượng Hải và muốn ở lại đây. Chồng tôi và tôi đã dành một nửa số tiền tiết kiệm cả đời để mua cho cô ấy một căn nhà ở Thượng Hải. Số tiền còn lại sẽ trả góp hàng tháng.

Dù cuộc sống eo hẹp nhưng những lời ghen tị, khen ngợi của người thân, bạn bè khi nói về con trai luôn khiến tôi cảm thấy việc mình thắt lưng buộc bụng nuôi con bao năm qua không phải là vô ích. Nhưng dần dần, tôi không còn cười được như trước nữa.

Mọi người đều nói con trai tôi là con phượng hoàng vàng bay ra khỏi thành phố nhỏ. Nhưng tôi biết rằng “con phượng hoàng” này không còn thuộc về gia đình nữa.

Mấy năm gần đây nó ít về nhà.

Tôi nhớ ngày trước, cứ mỗi dịp Tết là nó lại về, dù có lúc nào cũng vội vã, giao thừa vẫn ôm máy tính và gõ.

Nhưng sau đó, nó chỉ nói đơn giản: “Vé máy bay đắt quá, thà dùng số tiền đó để trả nợ”. Cứ như vậy, chúng tôi đã không gặp anh ấy trong vài năm. Mỗi dịp Tết đến, bên ngoài rộn ràng nhưng trong nhà chỉ còn hai vợ chồng già.

Lúc đó, chúng ta vẫn có thể an ủi nhau rằng: Con ngoan, có tiềm năng, không thể chặt cánh để con không bay được.

Nhưng bây giờ, cha anh đang nằm trên giường, trằn trọc vì đau đớn. Tôi đã đến 7, 8 nhà thuốc nhưng họ đều nói không có loại thuốc đó. Con trai tôi bảo tôi đặt hàng qua mạng nhưng tôi không biết cách sử dụng.

Đó là lúc tôi nhận ra tầm quan trọng của việc có một đứa con biết quan tâm đến cha mẹ.

Đúng lúc tôi đang co ro trên chiếc ghế đá trong khu dân cư, một thanh niên đến hỏi: Lạnh thế này mà sao anh còn ngồi ngoài?

Tôi ngượng ngùng đưa điện thoại và hỏi anh có thể tải phần mềm về điện thoại để đặt thuốc giúp tôi không.

Chàng thanh niên vỗ tay nói: Hôm nay con đến cho cha mẹ uống thuốc. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ biết cách mua thuốc trực tuyến ở độ tuổi như vậy. May mà ở nhà con còn ít thuốc, dì đợi một lát để con quay lại lấy cho dì.

Một lúc sau, người thanh niên thở hổn hển quay lại và đưa cho tôi một chiếc túi. Trong đó không chỉ có thuốc mà còn có vài quả chanh.

Tôi muốn trả tiền, nhưng người thanh niên ngăn tôi lại và nói: Anh không cần phải khách sáo như vậy. Con không được khỏe, dì mau cho con uống thuốc đi. Tôi đã viết thời gian và liều lượng trên hộp. Sức khỏe của dì cũng rất quan trọng, bởi vì dì cũng nhớ chăm sóc bản thân thật tốt.

Nói xong, người thanh niên lên xe quay đi, bóng lưng không khỏi xúc động.

Tôi nhớ có lần, khi đang ngồi đánh bài với mấy đứa hàng xóm ở nhà đối diện, người này than: Thằng con lười học, chỉ muốn đi làm sớm, không biết sau này lấy ai.

Cậu bé ở tầng dưới không hề tỏ ra khó chịu mà còn đùa lại: Ai học giỏi cũng giống như những chú chim, càng ngày càng bay cao. Chỉ có mấy đứa thất học như tôi dù không tìm được vợ vẫn có thể ở bên chăm sóc cha mẹ đến cuối đời.

Tất cả chúng tôi đã cười sau đó.

Nhưng bây giờ nghĩ lại, sự ích kỷ và thờ ơ của con trai tôi thực sự là sự giáo dục của tôi.

Năm ấy, con trai tôi 7 tuổi, một hôm về nhà nói: Cô giáo nói con cái trong nhà cần chia sẻ việc nhà. Vì vậy, từ hôm nay tôi sẽ tự giặt quần áo và rửa bát đĩa.

Tôi nghe xong không nể nang, ôn tồn nói: Thôi, mày không cần làm gì, miễn mày học giỏi là tao vui rồi.

Sau bữa tối, con trai tôi muốn giúp tôi dọn dẹp bát đĩa, nhưng tôi đã mắng nó: Hôm nay con làm bài tập xong chưa, đừng có lười. Tôi muốn quay lại lớp học.

Thấy mẹ to tiếng như vậy, cậu đành lặng lẽ ngoan ngoãn quay trở lại lớp học.

Khi còn đi học, tôi nói với con rằng việc học là chính, việc nhà không quan trọng. Vì vậy, bây giờ trong thâm tâm anh cho rằng công việc và tiền trả góp mua nhà mới là quan trọng, bố mẹ anh chỉ xếp sau.

Làm thế nào bạn có thể yêu cầu một đứa trẻ đã bị tước mất cơ hội chịu trách nhiệm khi còn nhỏ đột nhiên học cách chia sẻ mối quan tâm của cha mẹ khi lớn lên?

Năm đó, con trai tôi 13 tuổi và đang học cấp hai. Thấy các bạn cùng lớp mặc đẹp đi chơi, cậu cũng năn nỉ mẹ.

Tôi đã hứa với cô ấy rằng nếu tôi có thể lọt vào top 3 trong kỳ thi cuối cùng này, tôi sẽ mua chiếc túi giống hệt như vậy. Quả thật, con trai tôi đã đạt được những gì tôi mong đợi.

Tôi đã không thất hứa, dắt nó đến trung tâm mua sắm nhưng khi nhìn thấy một đôi giày thể thao bình thường có giá 1000 tệ (3,5 triệu đồng), tôi tiếc tiền nhưng vẫn phải trả tiền.

Vài ngày sau, chồng tôi tìm thấy một vết rách lớn trên chiếc áo len cũ của tôi. Chồng tôi nói sẽ mua cho tôi cái áo mới nhưng tôi lắc đầu và lấy hóa đơn mua giày ra, anh im lặng.

Chồng tôi khuyên tôi không nên dành hết những điều tốt đẹp cho con, nếu không nó sẽ hư hỏng.

Tôi không quan tâm và nói: Chúng tôi làm việc chăm chỉ như vậy, không phải chỉ muốn con trai chúng tôi sống tốt sao?

Vì vậy, càng về sau, các con tôi càng quen với cách tôi chiều chuộng này. Chúng tôi tiết kiệm thức ăn và tiền bạc, nhưng mọi yêu cầu của con trai chúng tôi đều được đáp ứng.

Đã có lúc tôi nghĩ rằng, nếu mình hết lòng vì con thì sớm muộn chúng cũng sẽ đáp lại tình yêu thương đó cho cha mẹ. Nhưng cuối cùng, tôi đã nuôi dạy một đứa con trai coi thường công sức của cha mẹ, không nhìn thấy sự vất vả của cha mẹ.

Năm đó, con trai tôi 22 tuổi và đang là nghiên cứu sinh.

Một đêm nọ, chồng tôi bị xuất huyết não và phải nhập viện ngay trong đêm đó.

Sợ ảnh hưởng đến việc học của con trai, anh không nói ngay. Con trai tôi không hề biết bố nằm viện nửa tháng cho đến khi bố về nhà sau kỳ nghỉ đông.

Anh đến bệnh viện với đôi mắt dán vào điện thoại. Yêu cầu được giúp đỡ để phục hồi chức năng của cha mình, nhưng anh ta bỏ mặc cha mình, chạy ra ngoài để nghe điện thoại.

Khi tôi đi qua, chồng tôi vốn đã tàn tật, ngã xuống đất, cố gắng thế nào cũng không đứng dậy được. Nhìn cảnh này, nước mắt tôi trào ra.

Khi con về, tôi mắng: Mày còn có lương tâm không? Bạn đã có một thời gian khó khăn với cha của bạn? Đi ra khỏi đây, đi đến trường học của bạn!

Thật không ngờ, con trai tôi đã thực sự xách hành lý và rời đi. Nhìn căn phòng trống của con trai, lúc đó tim tôi như bị ai đó đấm vào một cái, vỡ tan.

Mãi mấy ngày sau, con trai tôi mới giải thích cho tôi vài câu: 2 ngày nay thầy cô đi tìm giúp. Tôi cũng muốn tạo ấn tượng tốt với anh ấy để sau này có thể giới thiệu cho anh ấy một công việc. Tôi thực sự cảm thấy tiếc cho cha.

Anh mắng như thế thì dù sao nó cũng là con anh.

Hiện tại, tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người từ kinh nghiệm của bản thân:

Nuôi con thật sự không thể chỉ quan tâm đến điểm số, khi về già mới thấy vinh hoa phú quý chỉ là mây khói. Một đứa trẻ ích kỷ đạt điểm xuất sắc sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội khi về già.

Dù tình yêu và tình cảm gia đình không cần được đáp lại. Nhưng một đứa trẻ ấm áp và biết ơn có thể mang đến cho cha mẹ sự ấm áp và thoải mái thực sự”.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nguoi-me-hoi-han-vi-da-doc-het-tam-huyet-nuoi-day-con-tro-thanh-nguo…Nguồn: https: //nongthonviet.com.vn/nguoi-me-hoi-han-vi-da-doc-het-tam-huyet-nuoi-day-con-tro-thanh-nguoi-gioi-giang-1432215.ngn

Lời nhắn nhủ của một người cha:

Thông điệp của ông bố này rất thấm thía, dù là cha mẹ hay con cái đều nên đọc.

Similar Posts

Trả lời