Nhiều học sinh lớp 6 bị điểm kém, vì sao?


Nhiều phụ huynh và học sinh “sốc” khi điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên học kỳ I và lớp 6 quá thấp. Các nhà quản lý giáo dục cho rằng điều này không khó lý giải.


Học sinh giỏi cũng “sốc”

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, có con học lớp 6, một trường THCS ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, sau 2 tuần nhận kết quả kiểm tra, đánh giá định kỳ của con, chị vẫn chưa xong. “choáng” vì Toán 1 điểm, Văn 3 điểm, Anh 5 điểm. Dù chỉ là một bài kiểm tra định kỳ trên lớp nhưng cô giáo đã thông báo kết quả trong ban phụ huynh của lớp và đề nghị phụ huynh sát sao hơn trong việc học tập của con em mình. “Điều đáng nói là trong lớp có 45 học sinh thì chỉ khoảng chục em đạt điểm 7 trở lên, khoảng một nửa lớp có điểm dưới trung bình. Tôi băn khoăn và đặt câu hỏi phải chăng cô giáo ra đề quá khó so với năng lực của học sinh?”, chị Hương chia sẻ. Theo chị, trong suốt 5 năm tiểu học, điểm kiểm tra cuối năm của con chị thấp nhất. điểm 8. Riêng môn Toán, em năm lần luôn được điểm 9, thậm chí là điểm 10.

Nhiều học sinh lớp 6 bị điểm kém, vì sao?  - Đầu tiên

Học sinh lớp 6 một trường THCS ở Hà Nội trong giờ học

Một số phụ huynh khác có con năm nay học lớp 6 cũng cho biết, con họ khá bất ngờ khi cầm trên tay kết quả kiểm tra các môn. Có con 4 năm liền là học sinh xuất sắc, chưa lần nào được điểm 8 nhưng khi lên lớp 6 cũng chỉ đạt 5-6 điểm. Nhiều phụ huynh đề nghị cho con thi lại để xem lại.

Trực tiếp dạy lớp Ngữ văn, cô Trần Thị Lệ Hà nhận xét: “Khi dạy chương trình mới, năng lực viết của học sinh rất đáng báo động. Nếu giáo viên không thay đổi phương pháp giảng dạy của giáo viên từ bậc tiểu học để học sinh làm quen dần thì học sinh sẽ “vấp ngã” và loay hoay ở bậc THCS.

Bà Lê Thị Thúy Nga, người vừa rời vị trí hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cách đây ít ngày chia sẻ thực tế năm học 2022-2023, nhiều học sinh lớp 1 có điểm kiểm tra . rất thấp. Phụ huynh không theo sát con, vẫn quen với cách đánh giá ở bậc tiểu học sẽ không sát với năng lực của con. “Ngoài ra, học sinh vào lớp 6 năm nay “non” hơn những năm trước vì học qua mạng lâu, hổng kiến ​​thức nhiều. Việc cung cấp kết quả kiểm tra, đánh giá của giáo viên cho phụ huynh cũng để phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập và có kế hoạch đồng hành cùng con”, bà Nga nói.

Bà Trần Thị Lệ Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Phú La, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, theo quy định đầu năm học các trường không được khảo sát chung mà phải thông qua kiểm tra thường xuyên. , giáo viên phản ánh kết quả thấp. Theo cô, nội dung kiểm tra đều là phần kiến ​​thức trong chương trình đã học, riêng đề kiểm tra cuối kỳ, cuối năm được lãnh đạo, ban giám hiệu duyệt dựa trên ma trận mô tả kiến ​​thức chung chứ không vượt quá khả năng của học sinh.

Bà Hà cho rằng, phụ huynh cần đồng hành, hỗ trợ con vì năm nay là năm thứ 2 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 6 gồm 8 môn học xếp loại, 4 môn học và hoạt động giáo dục. đánh giá bằng nhận xét với nhiều điểm mới, như tích hợp nhiều môn học hơn. Phương pháp học của mỗi giáo viên ở lớp 1 dạy một môn hoàn toàn khác với một giáo viên dạy nhiều môn như ở tiểu học.

Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa, bà Đinh Thị Vân Hồng cũng đánh giá chất lượng học sinh lớp 6 năm nay không như mong muốn. Vì vậy, giáo viên bộ môn sẽ vất vả hơn khi dạy kiến ​​thức mới đồng thời ôn tập củng cố kiến ​​thức cũ.

Không sử dụng tài liệu sách giáo khoa cho chủ đề

Theo nhiều hiệu trưởng, một trong những môn học gây khó cho học sinh lớp 6 năm nay là chương trình giáo dục THCS môn Ngữ văn đã thay đổi hoàn toàn cách dạy và kiểm tra đánh giá. Nếu như trước đây ở tiểu học, học sinh quen với cách thụ động “đọc chép”, truyền thụ kiến ​​thức một chiều, giáo viên giảng kỹ tác phẩm rồi mới kiểm tra đánh giá thì SGK mới bắt buộc phải mở. Không sử dụng tài liệu trong sách để kiểm tra. Chẳng hạn, giáo viên chỉ phân tích một tác phẩm để học sinh hiểu nội dung, phương thức biểu đạt nhưng khi ra đề kiểm tra, học sinh xây dựng một đoạn trích, tác phẩm hoàn toàn xa lạ. Nhiều em còn thụ động, viết sai nội dung, thậm chí nộp giấy trắng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, học sinh lớp 5 đang học chương trình hiện hành, lên lớp 6 bắt đầu học chương trình mới nên phụ huynh và giáo viên cần trao đổi và hướng dẫn họ. hướng dẫn con bạn một cách cụ thể để con sẵn sàng.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhieu-hoc-sinh-lop-6-bi-diem-kem-vi-sao-post1482679.tpoNguồn: https://tienphong.vn/nhieu-hoc-sinh-lop- 6-bi-diem-kem-sao-post1482679.tpo

Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói về việc điều chỉnh giờ tan trường cho học sinh

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đã trao đổi với báo chí vấn đề điều chỉnh thời gian tựu trường…

Theo Hà Linh (Tiền Phong)

Similar Posts

Trả lời