Nuôi dạy con kiểu Tây, mẹ Việt nên xem xét lại
Theo các bác sĩ, cách nuôi dạy con kiểu phương Tây đôi khi không phù hợp với điều kiện môi trường ở Việt Nam, đặc biệt một số nghiên cứu cho thấy cách nuôi dạy con kiểu phương Tây còn dễ khiến trẻ đột tử.


Nuôi dạy con kiểu Tây, mẹ Việt nên xem xét lại - 1


minh họa


nuôi dạy con thời hiện đại


Chị Trần Thị Nhung – Phú Diễn, Hà Nội tâm sự, chị sinh hai con đều nuôi dạy con theo kiểu phương Tây. Bé nhà chị đã 1 tuần không ngủ chung nôi, không ngủ chung với bố mẹ, vào mùa thu nhưng chị vẫn cho bé dùng nước mát chứ không dùng nước ấm như những gia đình khác. Đặc biệt, cô để bé tự do khóc khi muốn mà bố mẹ không ôm ấp. Khi bé bước sang giai đoạn ăn dặm 7 tháng, hãy cho bé ăn dặm. Nhờ đó, hai con của chị giờ rất tự lập.


Cả hai bé đều ngủ phòng riêng với bố mẹ khi được hơn 1 tuổi. Bé 5 tuổi tự ăn, tự tắm và vệ sinh, bé 3 tuổi cũng làm như vậy. Chị Nhung cho biết, nuôi con kiểu Tây khiến con tự lập sớm, chị rất nhàn không như nhiều bà mẹ nuôi con theo kiểu cũ.


Gia đình chị Hoàng Thị Hà – 25 tuổi, Tôn Đức Thắng, Hà Nội cũng nuôi dạy con theo kiểu phương Tây. Chị Hà cho biết trong 15 tháng đầu, chị thấy bé đã thích nghi với cách ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, gần đây, có lần bé khóc, chị cũng để bé khóc tự nhiên, không dỗ dành mà đích thân đi làm. Khi nhìn con, chị thấy bé tím tái, co giật.

Vợ chồng chị hốt hoảng đưa con đi cấp cứu nhưng bé không sao và tỉnh dậy ngay sau đó. Được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về việc để con ngủ riêng, cho con khóc thoải mái, chị Hà thấy lâu dần chị “liều lĩnh” nuôi con theo trào lưu đó mà không được tư vấn thấu đáo.


Nguy cơ đột tử cao


PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cách nuôi con kiểu phương Tây mà các bà mẹ Việt đang áp dụng hiện nay là không đúng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Bác sĩ Dũng cho biết, có nhiều trẻ cha mẹ để mặc cho con khóc tự do, khi bé lên cơn co giật phải đưa đi cấp cứu. Nhiều khi bác sĩ còn thấy những đứa trẻ này có biểu hiện co giật và đây là một phản xạ, nhưng nếu bé mắc một bệnh bẩm sinh nào đó mà cha mẹ không theo dõi sát sao thì rất nguy hiểm.


Quan điểm để trẻ khóc thoải mái, chán khóc nhưng bác sĩ Dũng cho rằng quan điểm này là tốt nhưng cần rèn luyện cho trẻ từ từ và phòng ngừa khi có nguy hiểm. Ví dụ có bé chạy xuống sàn, sàn nhà sạch sẽ, không có vấn đề gì, bé tự đứng được nhưng nếu bé ngã xuống sàn va vào vật gì đó thì cần bế bé ngay. .


Theo Tây, PGS Dũng lại đưa ra thông tin ngược lại rằng ở châu Âu, họ đang học lại cách nuôi con của phương Đông vì ở đây họ cho con ngủ riêng, nằm sấp và trẻ sơ sinh tử vong tăng đột biến. Đa phần học Châu Á đều cho con nằm ngửa, ngủ với bố mẹ trẻ sẽ an toàn hơn


PGS. Dũng cho rằng không nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ mà nên nằm ngửa và nằm nghiêng.


Thói quen ngủ riêng là mỗi nơi. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho trẻ ngủ riêng tốt nhưng theo quan điểm của bác sĩ Dũng, nên cho trẻ ngủ chung với bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Đừng để giấc ngủ một mình quá sớm. Trẻ nằm cạnh bố mẹ sẽ ngủ ngon hơn. Nhiều trẻ còn quá nhỏ không được ngủ riêng, khi định cho con ra ngoài chơi nhưng nhà vắng bố mẹ lại cho con ngủ riêng.


Nếu để trẻ một mình, khóc cũng không tốt vì khóc đã được định nghĩa là đau ở trẻ, khóc là đau ở tâm rất quan trọng. Không ai đánh con nhưng con vẫn khóc vì sợ, được xét vào thang điểm đau vì nó làm tổn thương tâm lý, khiến con bị stress. Điều này là quá nhiều, chăm sóc quá nhiều là không tốt, quá nhiều cũng không tốt.


Đặc biệt, nhiều trẻ mắc bệnh không rõ nguyên nhân khi ngủ, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm mà cha mẹ không thể kiểm soát. PGS. GS Dũng nhấn mạnh, không nên kết hôn với người nước ngoài theo kiểu chăm sóc con nhỏ.


Cha mẹ không có những điều này, ước mơ dạy con thành tài chỉ là ảo tưởng

Để nuôi dạy con thành người, cha mẹ không chỉ ở bên cạnh con mà còn cần nhiều kỹ năng hơn thế.


Theo Khánh Chi (Infonet)

Similar Posts

Trả lời