Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?


La mắng, cấm đoán, thậm chí dùng biện pháp mạnh để cắt đứt tình yêu tuổi học trò của con mình là điều nhiều phụ huynh thường làm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, cách xử lý này không mang lại hiệu quả mà chỉ khiến trẻ càng “lún sâu” hơn trong tình yêu.


“Em ngoan, học giỏi, nhưng em yêu cậu bé quàng khăn đỏ”

Chị Hải Hà (42 tuổi, Hà Nội) có con gái đang học lớp 7. Những ngày này, chị ăn không ngon ngủ không yên vì con gái có bạn trai. Hàng xóm thấy con gái và bạn trai đứng hôn nhau trong ngõ, thậm chí có hành vi “nhạy cảm” nên mách.

Phát hiện chuyện “động trời” này, chị gặng hỏi con trai thì được biết, bạn trai học trường khác và là học sinh lớp 9. Sau khi mắng con một trận, chị áp dụng “thiết quân luật”, con đi học hay đi chơi đâu vợ chồng chị cũng thay phiên nhau đưa con đi, để các con không có cơ hội gặp lại bạn trai.

Theo thạc sĩ khoa học giáo dục, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lành, cách xử lý của Hà rất phổ biến ở các bậc cha mẹ khi phát hiện con mình còn nhỏ nhưng đã có người yêu. “Có phụ huynh biết con yêu bạn cùng trường, gọi điện cho tôi hỏi có nên chuyển trường cho con không, tôi liền hỏi ngược lại: “Khi còn là học sinh, nếu yêu một ai đó mà bố không cho. . Nếu mẹ chuyển trường, con sẽ hết thương mẹ hay chỉ thương mẹ nhiều hơn?” Một bà mẹ khác than thở với tôi: “Con chị mới học lớp 8 thôi. Nó ngoan ngoãn, học giỏi, chẳng hiểu sao dạo gần đây em lại thích một anh xăm trổ, đầu xanh đầu đỏ, trông có vẻ du côn. Bây giờ tôi lười học, suốt ngày tô son. Tôi đập mấy chục thỏi son của con trai, ném hết quần áo của nó từ lan can xuống đường để dọa nó không thương nó nữa nhưng vẫn không được”, chị Lành nói.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?  - Đầu tiên

Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng, không biết xử lý thế nào khi phát hiện con yêu sớm.

Lý giải nguyên nhân khiến trẻ yêu sớm, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lành cho rằng, ngày nay chất lượng cuộc sống được nâng cao nên trẻ dậy thì sớm, nhiều em mới học lớp 6, lớp 7 đã dậy thì. Ở độ tuổi thanh niên, việc có cảm tình với người khác giới là điều hoàn toàn tự nhiên.

Tuổi dậy thì còn được gọi là “tuổi nổi loạn”, các em có nhu cầu rất lớn được thể hiện bản thân và thích được khác biệt. Có người yêu, được bạn trai đưa đón, tặng quà, chiều chuộng cũng là một trong những điều khác biệt khiến trẻ tự hào với bạn bè.

Nhiều cô gái ngoan ngoãn, học giỏi nhưng lại có xu hướng thích những cậu con trai nghịch ngợm. Đó là vì những cô gái này cũng có những cá tính muốn thể hiện nhưng lại không dám thể hiện ra bên ngoài vì sợ bị cha mẹ, thầy cô, bạn bè đánh giá. Khi thấy bạn mình ngỗ ngược, dám nói, dám làm những điều mình không dám, các em sẽ khâm phục, yêu quý.

Đừng ngăn cản, hãy “làm bạn” với con bạn

Tâm lý của hầu hết các bậc phụ huynh là không muốn con yêu sớm vì sợ ảnh hưởng đến việc học hành hoặc sợ con có những hành vi quá tuổi, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, cha mẹ thường ngăn cấm hoặc dùng biện pháp mạnh để ngăn chặn tình yêu tuổi học trò của con cái.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?  - 2

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Lành, cha mẹ cần quan tâm, hiểu con, bước vào thế giới của con để kết bạn, dẫn dắt con đúng cách.

“Thực tế là cha mẹ càng cấm thì trẻ càng chống đối. Dù cha mẹ có bắt đi đưa lại hàng ngày, trẻ vẫn có thể trốn học để đi chơi với người yêu. Khi cha mẹ thu điện thoại, trẻ lại mượn của bạn khác”. điện thoại. Con cái sẽ luôn tìm cách làm theo ý mình, nói dối cha mẹ và ngày càng lún sâu vào tình yêu thương. Trong khi đó, cha mẹ vất vả, mệt mỏi, dành quá nhiều thời gian, công sức cho việc giám sát, quản lý con cái”. Bà Lành phân tích.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Lành, yêu là cảm xúc tự nhiên của tuổi mới lớn. Cảm xúc không thể kiềm chế. Vì vậy, thay vì la mắng, đe dọa, tìm mọi cách khiến con ngừng yêu, cha mẹ cần quan tâm, thấu hiểu con, bước vào thế giới của con để làm bạn, hướng dẫn con.

Khi biết con mình có người yêu, cha mẹ không nên đưa ra những phán xét tiêu cực như: “Nó không ngoan”, “Con yêu cái gì mà hư thế”… vì như vậy chỉ khiến trẻ nghĩ cha mẹ ghét mà thôi. bạn trai/bạn gái của họ. Từ đó em sẽ tìm cách tạo khoảng cách, giấu diếm, không muốn chia sẻ với bố mẹ về chuyện tình cảm.

Thay vào đó, cha mẹ nên trò chuyện, tâm sự với con, để con coi mình như những người bạn, sẵn sàng chia sẻ tâm tư, suy nghĩ. Đồng thời tạo cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu người yêu của con mình. Chỉ có như vậy, cha mẹ mới có thể nắm bắt được câu chuyện tình cảm của con cái từ hai phía và giúp con tự bảo vệ mình, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/phat-hien-con-yeu-som-cha-me-nen-lam-gi-172230313105025835.htmNguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/phat-hien- con-yeu-som-cha-men-vi-lam-gi-172230313105025835.htm

dạy trẻ em để

Vì tò mò về bạn khác giới, nhiều trẻ sẽ thiết lập mối quan hệ tình cảm với người khác mà không nói với cha mẹ, thầy cô.

Theo Hà My (Gia đình & Xã hội)

Similar Posts

Trả lời