Vẫn còn băn khoăn về chủ đề “giáo dục địa phương”?


Giáo dục địa phương là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 nhưng thực tế trong quá trình triển khai còn nhiều bất cập.


Khó khăn trong việc triển khai giáo dục địa phương

“Giáo dục địa phương” là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 nhưng thực tế trong quá trình triển khai còn nhiều bất cập và chưa có giải pháp khắc phục về lâu dài.

Năm học 2021-2022, nội dung giáo dục địa phương bắt đầu triển khai từ lớp 6, năm học 2022-2023 này sẽ triển khai đến lớp 7 và lớp 10, nhưng nhiều địa phương chưa có SGK, hoặc chỉ có file PDF gửi về địa phương. trường nên giáo viên gặp khó khăn, học sinh gặp khó khăn trong học tập.

Mới đây, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cường chia sẻ với báo chí, tài liệu giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2, lớp 6 của Hà Nội đã hoàn thành nhưng tài liệu được in, phát tán. có khó lắm không. Cụ thể, hiện có 3 hình thức in, phát hành gồm toàn bộ kinh phí do ngân sách thành phố chi trả; Thành phố chi trả kinh phí làm sách giáo khoa, còn việc in ấn, phát hành thực hiện theo hình thức xã hội hóa 100%.

Đây không phải là khó khăn riêng của Hà Nội mà nhiều tỉnh, thành phố cũng đang gặp khó khăn trong việc biên soạn, phê duyệt, in ấn tài liệu giáo dục địa phương. Ông Châu Tuấn Hồng – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng thông tin, địa phương này tổ chức biên soạn bộ tài liệu giáo dục địa phương từ rất sớm nhưng vướng khâu đấu thầu, in ấn. Hiện nay đã khắc phục bằng cách đưa các file tài liệu giáo dục của địa phương xuống để các trường giảng dạy nhưng về lâu dài thì không thể thực hiện được vì vấn đề bản quyền cũng như ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Ở Việt Nam. trường học.

Ngoài khó khăn về thẩm định giá nên không thể tổ chức đấu thầu, một số tỉnh, thành phố còn cho biết vướng mắc về kinh phí biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục địa phương theo quy định của Bộ GD-ĐT. . Tài chính còn thấp và còn thiếu một số nội dung, chưa quy định mức chi như: Biên tập, xuất bản, mua tranh ảnh, thuê sơ đồ… nên các tỉnh, thành phố khó mời tác giả. Các tác giả có trình độ tốt tham gia viết sách. Thậm chí, một số tác giả đang viết sách cũng xin rút lui gây khó khăn cho các địa phương.

Đặc biệt thời điểm này đã hết học kỳ I, một số địa phương mới ban hành bộ tài liệu giáo dục địa phương. Nhưng do bộ sách này có số lượng phát hành thấp hơn nhiều so với các bộ SGK khác, giá bán cao gấp nhiều lần, một năm học mới bán được một nửa nên khi nhà trường thông báo cho học sinh mua bộ sách, nhiều gia đình không hưởng ứng. Thậm chí giáo viên ở nhiều nơi còn chưa coi trọng bộ môn Giáo dục địa phương nên tài liệu môn học này dù đã được phát hành nhưng vẫn chưa phổ biến ở nhiều nơi.

Một khó khăn nữa trong thực tiễn triển khai môn học này là hiện nay, nội dung giáo dục địa phương không được bố trí dạy tuần tự theo tuần mà dạy theo chủ đề, thường phải học chính khóa trong một số tuần, thậm chí nửa học kỳ mới có tiết. trường đã bố trí dạy môn này nhưng sách giáo khoa vẫn chưa có. Dù đã tìm hiểu trước về bài học nhưng vì ăn chay nên học sinh, thậm chí cả giáo viên khó theo dõi bài học.

Tới đây, việc ban hành nội dung giáo dục địa phương sẽ tiếp tục bị lùi trong những năm học tiếp theo. Địa phương biên soạn chậm, Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định chậm, các nhà xuất bản xuất bản chậm, học sinh lớp 1 cơ bản không có sách giáo khoa hoặc học kỳ 2 phải học từ hồ sơ. PDF là bất cập cần sớm khắc phục.

Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Vai trò, vị trí của nội dung giáo dục địa phương đang được đề cao trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 và nếu được đầu tư, chú trọng đúng mức, phân môn này sẽ giúp học sinh hiểu biết thêm những điều cần thiết. hữu ích và thú vị ở địa phương của bạn. Cùng với các môn học khác của Chương trình giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương các lớp cũng được triển khai đến hết năm học 2024-2025. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, cả năm học trước và năm học này, hầu hết các địa phương đều không có sách giáo khoa cho môn học này ngay từ đầu năm học.

Mặc dù, nội dung giáo dục địa phương không được bố trí dạy tuần tự theo tuần mà dạy theo chủ đề, nên thường phải mất một số tuần, thậm chí nửa học kỳ mới dạy xong phân môn này, mà sách giáo khoa vẫn chưa có.

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên phải chuyển từ file PDF sang file Word do Sở Giáo dục gửi file của nhiều môn nên giáo viên các bộ môn phải chuyển, cắt, rồi gửi cho học sinh in, sao chụp. Nhiều khi dạy chay, học chay hoặc giáo viên soạn giáo án rồi chiếu lên máy chiếu, học sinh học theo nhưng không có sách giáo khoa để đọc, chuẩn bị và tìm hiểu bài kỹ càng.

Việc ban hành nội dung giáo dục địa phương sẽ tiếp tục bị lùi trong những năm học tới. Địa phương biên soạn chậm, Bộ thẩm định chậm, nhà xuất bản phát hành muộn, học sinh lớp 1 cơ bản không có sách giáo khoa, học kỳ 2 phải học trên file PDF, thật là tệ. truy cập lớn.

Môn học bắt buộc nhưng SGK phát hành quá muộn, cả năm học có 35 lớp nhưng có 6 môn – nghĩa là 6 giáo viên. Vì vậy, việc triển khai dạy học nội dung giáo dục địa phương ở hầu hết các trường đang gây ra nhiều bất cập, chưa có kế hoạch dạy học hiệu quả do chưa có chương trình, sách giáo khoa.


Vẫn còn băn khoăn về chủ đề

Bộ GD-ĐT hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai nội dung giáo dục địa phương. Hình minh họa.

Cần giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ

Thiếu giáo viên, trường lớp, không có tài liệu giáo dục địa phương… là những khó khăn lớn nhất mà nhiều địa phương gặp phải khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Trước đó, tại Hội nghị đánh giá việc triển khai chương trình này năm học 2022-2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại TP.HCM ngày 13-12, đại diện các địa phương đề nghị, Bộ và các cấp, ngành, địa phương cần tìm giải pháp để thực hiện chương trình một cách hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết số lượng học sinh của TP tăng hàng năm nên rất khó đáp ứng yêu cầu dạy học hai. phiên một ngày. Hiện tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học đạt 74% nhưng không đồng đều giữa các địa phương (có huyện chỉ hơn 20%).

Thành phố cũng khó tuyển giáo viên đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ giáo viên trên lớp. Vì vậy, để thu hút và giữ chân giáo viên, Giám đốc Sở GD-ĐT kiến ​​nghị cần có chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên, nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa, giáo viên mầm non. Trong đó có thể tăng 100% phụ cấp ưu đãi cho giáo viên Mầm non; Giáo viên tiểu học tăng 50%, giáo viên THCS và THPT tăng 40%.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Dự, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, địa phương còn thiếu nhiều giáo viên ngoại ngữ, tin học để đáp ứng dạy 3 môn này từ lớp 3 theo chương trình mới. Mặc dù công tác tuyển dụng đã được thực hiện gấp rút nhưng nguồn tuyển dụng rất khó khăn.

Theo đó, để giải quyết tình trạng này, tỉnh đã tăng giờ dạy, tăng giáo viên thỉnh giảng hoặc cử giáo viên THPT, THCS xuống dạy cấp tiểu học. Ngoài ra, Cà Mau cũng gặp khó khăn trong việc thẩm định, phê duyệt tài liệu giáo dục địa phương do thủ tục phải qua nhiều bước nên việc ban hành bị chậm trễ.

Đại diện các địa phương kiến ​​nghị Bộ GD-ĐT tăng cường bồi dưỡng để giáo viên yên tâm giảng dạy. Đồng thời, các trường đào tạo sư phạm hướng đến đào tạo giáo án đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ GD-ĐT chỉ ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nguồn tuyển giáo viên ở nhiều địa phương là liên quan đến chính sách vĩ mô; Đó là chính sách tiền lương, tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giảng viên. Bộ đang tích cực làm tờ trình Chính phủ để trình Quốc hội xây dựng Luật Nhà giáo. Khi đó, các vấn đề chính sách vĩ mô liên quan đến giáo viên sẽ được quy định trong Luật.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 là một trong những nhiệm vụ lớn và khó của ngành giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, việc triển khai Chương trình từ năm 2020 đến nay đã đạt được những kết quả bước đầu như đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch và đồng bộ trên phạm vi cả nước; Việc dạy và học, kiểm tra đánh giá từng bước được đổi mới.

Theo Bộ trưởng, đạt được kết quả trên có sự nỗ lực rất lớn của các địa phương, nhà trường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên. Trong thời gian qua, Bộ đã có những chỉ đạo tương đối kịp thời và toàn diện. Tuy nhiên, đây là giai đoạn chuyển đổi và cải cách trong ngành giáo dục.

Để công tác giáo dục đạt kết quả cao, thời gian tới, Bộ sẽ thường xuyên lắng nghe ý kiến ​​từ thực tế để có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương, nhà trường, giáo viên thực hiện chương trình mới. Từ thực tiễn triển khai, ngành giáo dục địa phương cần có sự đánh giá sâu hơn về mặt chuyên môn, nhất là công tác tổ chức dạy-học, kiểm tra đánh giá, quản trị trường học….

Ở cấp tiểu học, nội dung giáo dục địa phương được tích hợp với Hoạt động trải nghiệm và các môn học chính khóa, chủ yếu là:

Lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống quê hương; lễ hội, văn hóa – nghệ thuật, di tích lịch sử, danh nhân văn hóa; phong tục tập quán của địa phương;

Địa lý, dân số; cảnh quan thiên nhiên, môi trường tự nhiên; nghề, làng nghề truyền thống của địa phương;

Một số nội dung về kinh tế, xã hội, chính sách an sinh xã hội; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; xây dựng nếp sống văn minh, tôn trọng kỷ luật, pháp luật; bảo vệ môi trường tự nhiên ở địa phương.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/con-nhieu-ban-khoan-ve-mon-hoc-Giao-duc-dia-phuong-a590182.htmlNguồn: https://www.nguoiduatin.vn/con- nhieu-ban-khoan-ve-mon-hoc-vận-duc-dia-phuong-a590182.html

Cho học sinh vui Tết

Nhiều giáo viên và hiệu trưởng cho rằng việc giao nhiều bài tập về nhà thực ra không hiệu quả trong kỳ nghỉ. Nên khuyến khích, hướng dẫn học sinh tự học, tự đọc nếu…

Similar Posts

Trả lời