‘Xu thế’ luyện thi IELTS và lời khuyên từ chuyên gia giáo dục


Hiện nay, chứng chỉ IELTS không chỉ được biết đến như một chứng chỉ để đi du học, xin việc… mà còn được sử dụng như một “tấm vé thông hành” vào các trường đại học. Đặc biệt, những năm gần đây, chứng chỉ này được dùng để xét tuyển thẳng vào các trường THPT.


Nhiều trường “hot” tuyển thẳng học sinh lớp 10 có IELTS

Năm nay, nhiều trường THPT ngoài công lập “hot” ở Hà Nội ưu tiên thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh, có thể được tuyển thẳng, thậm chí được cấp học bổng nếu có IELTS 5.5 trở lên.

Năm học 2023-2024, Trường THPT Đoàn Thị Điểm sẽ xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh có điểm IELTS từ 6.5 trở lên. Năm ngoái, trường tuyển thẳng những học sinh có điểm IELTS từ 5.0 trở lên.

Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn tuyển thẳng học sinh lớp 10 năm học 2023-2024 có chứng chỉ tiếng Anh còn hiệu lực đến ngày 31-8-2023, yêu cầu là IELTS 5.5 trở lên (do Hội đồng Anh hoặc IDP cấp). level), điểm TOEFL iBT từ 65 trở lên. Học sinh có điểm trung bình các môn học từ 8.0 trở lên và học sinh có IELTS từ 7.0 trở lên, sẽ được giảm 20% học phí.

Hệ thống Trường Archimedes vừa công bố thông tin tuyển sinh vào lớp 10 Trường Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh năm học 2023 – 2024. Theo đó, học sinh có IELTS 5.5 trở lên được cấp bằng đến hết năm học. Ngày xét tuyển sẽ được tuyển thẳng vào trường Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh. Học bổng 50/40/20 triệu đồng được nhà trường dành riêng cho các bạn đạt IELTS lần lượt là 7.0/6.5/6.0.


'Mốt' luyện thi IELTS và lời khuyên của chuyên gia giáo dục - 1

Sở hữu IELTS 5.5 trở lên, học sinh sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào nhiều trường THPT ngoài công lập “hot” tại Hà Nội, thậm chí được nhận học bổng. Hình minh họa

Theo hệ thống giáo dục Lomonosov, học sinh có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Cambridge: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu Châu Âu. Ngữ văn Châu Âu (CEFR) và điểm trung bình các môn Toán, Văn, Anh năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7,0 trở lên sẽ được tuyển thẳng vào năm học 2023-2024.

Không chỉ Hà Nội, nhiều trường ở các tỉnh, thành khác cũng sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên vào lớp 6 và lớp 10. Sở GD-ĐT Quảng Trị miễn thi và tính điểm 10 cho môn tiếng Anh. chung dành cho học sinh thi vào lớp 10 với IELTS 4.0 hoặc tương đương.

Từ năm 2021, việc tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh của Sở GD-ĐT TP.HCM cởi mở hơn, xét học sinh đạt từ A2 trở lên theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu hoặc chứng chỉ Cambridge Flyer . từ 10/15 lá chắn trở lên; hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu trở lên.

Tỉnh Nghệ An xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương vào lớp 10 công lập. Học sinh tiểu học của tỉnh này có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.0 hoặc TOEFL, TOEIC tương đương được xét tuyển thẳng vào Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh).

“Đầu tư cho ngoại ngữ hiếm”

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS. Trần Thành Nam – Trưởng khoa Khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, xu hướng xét tuyển thẳng của học sinh THPT qua chứng chỉ IELTS có thể xuất phát từ nhận thức tích cực. Của một số phụ huynh, nhà trường muốn hướng con em, học sinh đến với công dân toàn cầu, một trong số đó là ngoại ngữ.

Tuy nhiên, khi vào Việt Nam, chúng tôi thấy “mong muốn con trở thành công dân toàn cầu” dường như đang bị “chủ nghĩa thành tích” bóp méo. Ở bậc ĐH, các trường ĐH có thể có nhiều phương thức tuyển sinh như xét tuyển học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ưu tiên các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Với phương thức xét tốt nghiệp THPT để lấy kết quả. Kết quả của kỳ thi tuyển sinh, một số thí sinh cảm thấy kỳ thi quá căng thẳng và áp lực, không dám đối mặt và thường những học sinh này sẽ tìm con đường khác để vào đại học dựa trên việc phát huy năng lực cá nhân, bao gồm: Ngôn ngữ.

Sau đó, như trở thành trào lưu, một số trường cấp 3 còn dựa vào năng lực ngoại ngữ như một tiêu chí để được ưu tiên, xếp vào “lớp chọn”. Nhất là khi có một số trường THPT, thậm chí THCS cho phép tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ IELTS.

PGS.TS. Trần Thành Nam cho rằng, nếu phụ huynh, gia đình đua nhau đầu tư cho con học ngoại ngữ với mục đích có lợi thế trong “cuộc đua” tuyển sinh thì đây là một sự “biến tướng”. Ngoại ngữ phải là một khả năng thực sự để đứa trẻ đó sau này trở thành một công dân toàn cầu thực thụ. Nhiều người chỉ vì cơ hội học tập tốt hơn cho con cái nên ép con đi luyện thi, học cho có điểm, học cấp tốc,… trong khi bản chất của việc đào tạo này không khác gì việc chỉ sử dụng một con số nào đó. mẹo để đạt điểm theo yêu cầu chưa phản ánh hết năng lực của học sinh.

Nhắn gửi các bậc phụ huynh, PGS.TS. Trần Thành Nam cho rằng: “Đừng chỉ chạy theo IELTS, khi một ngày xã hội hướng đến mục tiêu “phổ cập” IELTS thì khả năng ngoại ngữ của con bạn gần như là “zero”, hãy đầu tư cho những ngoại ngữ hiếm nếu trường nhỏ và máy móc. chưa phải là mục tiêu, các em sẽ có nhiều cơ hội hơn để khẳng định vị trí của mình. Đặc biệt, các em phải chú trọng đến việc “học thật” – học có chất lượng, không dùng chiêu trò, lợi dụng “lỗ hổng” để đạt điểm cao. thì bằng cấp, chứng chỉ trong tay bạn chỉ như chiếc áo, chiếc khẩu trang bên ngoài mà năng lực bên trong còn kém.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/trao-luu-luyen-thi-ielts-va-loi-khuyen-cua-chuyen-gia-Giao-duc-1692302…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ quà

Hà Nội: Nhiều trường tuyển thẳng thí sinh lớp 10 có IELTS

Năm nay, nhiều trường THPT tại Hà Nội thông báo tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 có kết quả IELTS từ 5.5.

Theo Đỗ Vi (Sức Khỏe và Đời Sống)

Similar Posts

Trả lời